นักบินมะกันพยายามดับเครื่องยนต์กลางหาว อ้าง ‘สติแตก’ รับกินเห็ดเมา-ซึมเศร้า

โจเซฟ เดวิด เอเมอร์สัน ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลในพอร์ตแลนด์ ซึ่งเขาระบุว่าไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา / The Oregonian via AP, Pool)

นักบินมะกันพยายามดับเครื่องยนต์กลางหาว อ้าง ‘สติแตก’ รับกินเห็ดเมา-ซึมเศร้า

โจเซฟ เดวิด เอเมอร์สัน นักบินที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ซึ่งเดินทางไปกับสายการบินฮอไรซัน แอร์ ก่อนก่อเหตุระทึกขวัญพยายามดับเครื่องยนต์กลางอากาศ จนเครื่องบินต้องลงจอดฉุกเฉิน ถูกนำตัวขึ้นศาลในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอนแล้ว ในวันที่ 24 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น

เอกสารของศาลระบุว่า เอเมอร์สัน คิดว่าตนเองมีอากาศสติแตก และยอมรับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเขากินเห็ดเมาที่ทำให้เกิดอาการประสาทหลอน และยังมีอาการของโรคซึมเศร้า และปฏิเสธว่าเขาไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามฆ่าถึง 83 กระทง

ด้านเหตุการณ์ชุลมุนในห้องนักบินเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ก็ถูกเปิดเผยออกมาด้วยเช่นกัน โดยขณะเกิดเหตุ เอเมอร์สันซึ่งนั่งอยู่ในห้องนักบินที่เก้าอี้ด้านหลังบอกกับนักบินว่า “เขารู้สึกไม่โอเค” ก่อนที่จะเอื้อมมือไปจับอุปกรณ์สำหรับดับเครื่องยนต์

Advertisement

นักบินคนหนึ่งระบุว่า เขาต้องต่อสู้กับเอเมอร์สันจนเจ้าตัวหยุดขัดขืนและถูกนำตัวออกจากห้องนักบิน ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดกินเวลาราว 90 วินาที ทั้งนี้ หากความพยายามของเอเมอร์สันสำเร็จ จะมีการเปิดระบบดับเพลิงอัตโนมัติบนเครื่องบิน และตัดการจ่ายเชื้อเพลิง

หลังถูกควบคุมตัวแล้ว เอเมอร์สันบอกกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้ใส่กุญแจมือเขาตอนนี้ ไม่อย่างนั้นมันจะแย่ และยังมีรายงานว่าเขาได้พยายามเอื้อมมือไปจับประตูทางออกฉุกเฉินระหว่างเครื่องบินกำลังร่อนลงจอดอีกด้วย

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนหนึ่งบอกกับทีมสอบสวนว่า เขาได้ยินเอเมอร์สันพูดว่า “ฉันทำให้ทุกอย่างยุ่งเหยิง” และเขาพยายามจะฆ่าทุกคน

ในการให้ปากคำกับตำรวจ เอเมอร์สันกล่าวว่า เขามีอาการสติแตก และไม่ได้นอนมาเป็นเวลา 40 ชั่วโมงแล้ว และเขาเอื้อมมือไปดึงที่ปิดเครื่องยนต์ฉุกเฉินเพราะเขาคิดว่าตัวเองกำลังฝันอยู่

“ผมรู้สึกไม่โอเค แต่ดูเหมือนนักบินก็ไม่ได้ให้ความสนใจกับสิ่งที่ผมทำ มันดูไม่ถูกต้อง” เอเมอร์สันกล่าว และว่า เขายอมรับในสิ่งที่ทำ และไม่ได้ต่อสู้กับข้อกล่าวหาใดๆ ที่ต้องการฟ้องร้องต่อเขา

โฆษกของสำนักงานอัยการสหรัฐบอกกับบีบีซีว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเอเมอร์สันอยู่ใต้อิทธิพลของสารที่ทำให้เกิดอาการประสาทหลอนขณะลงมือก่อเหตุหรือไม่

นอกจากข้อกล่าวหาเรื่องการพยายามฆ่าแล้ว นายเอเมอร์สันยังถูกตั้งข้อหาทำให้เป็นอันตรายโดยประมาท 83 กระทง และทำให้เครื่องบินตกอยู่ในอันตราย 1 กระทง

ขณะเกิดเหตุเที่ยวบินกำลังมุ่งหน้าจากเอเวอเรตต์ ในรัฐวอชิงตัน ไปยังซานฟรานซิสโก แต่นักบินต้องนำเครื่องบินลงฉุกเฉินหลังเครื่องบินขึ้นไปได้ราว 1 ชั่วโมง ด้วยการเปลี่ยนเส้นทางไปลงยังเมืองพอร์ตแลนด์ ที่ซึ่งเอเมอร์สันถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาความผิดที่ได้กระทำลงไปในครั้งนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image