จีนปลด ‘หลี่ ช่างฝู’ พ้นรมว.กลาโหม-สมาชิกสภาแห่งรัฐ หลังหายตัวปริศนา 2 เดือน

FILE PHOTO REUTERS

จีนปลด ‘หลี่ ช่างฝู’ พ้น รมว.กลาโหม-สมาชิกสภาแห่งรัฐ หลังหายตัวปริศนา 2 เดือน

สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ทางการจีนได้ปลดนายหลี่ ช่างฝู พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่เขาไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นเวลานานถึง 2 เดือน ตามรายงานของสื่อทางการจีน

นอกจากนั้นแล้ว นายหลี่และนายฉิน กัง อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งอย่างปริศนาไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ยังถูกปลดออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาแห่งรัฐอีกด้วย โดยสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า คณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาประชาชนแห่งชาติได้อนุมัติการปลดทั้งสองคนออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีไม่ได้ให้สาเหตุเบื้องหลังการปลดนายหลี่และยังไม่ได้มีการประกาศชื่อของรัฐมนตรีกลาโหมของจีนคนใหม่แต่อย่างใด

Advertisement

นายหลี่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งสุดท้ายในวันที่ 29 สิงหาคม ในเวทีการหารือด้านความมั่นคงร่วมกับประเทศในทวีปแอฟริกา ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ก่อนที่นายหลี่จะหายตัวไปอย่างปริศนานับตั้งแต่นั้น โดยเขาเพิ่งเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การหายตัวไปอย่างปริศนาของนายหลี่ทำให้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เขากำลังถูกสอบสวนว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่นเกี่ยวกับการพัฒนาและจัดซื้อยุทโธปกรณ์

นายหลี่ถูกรัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตรในปี 2018 ขณะที่เขายังดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานพัฒนาด้านยุทโธปกรณ์ของกองทัพจีน จากการที่จีนซื้อเครื่องบินรบและอาวุธจากรัสเซีย โดยการคว่ำบาตรดังกล่าวคาดกันว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เขาไม่ได้พบกับนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐในการประชุมด้านความมั่นคงแชงกรีลา ไดอะล็อก ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อช่วงต้นปี

นอกจากนั้นแล้ว ซีซีทีวียังรายงานด้วยว่านายหวัง จื้อกัง รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงนายหลิว คุณ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีนถูกปลดออกจากตำแหน่งเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image