ผลัดอำนาจ! สุลต่าน อิบราฮิม แห่งรัฐยะโฮร์ ขึ้นแท่น กษัตริย์มาเลเซียองค์ต่อไป

สมเด็จพระราชาธิบดีอัล-สุลต่าน อับดุลลอฮ์ กษัตริย์มาเลเซีย(ซ้าย) เสด็จพร้อมกับ สุลต่าน อิบราฮิม อิสกันดาร์ สุลต่านแห่งรัฐยะโฮร์ หลังจากสุลต่าน อิบราฮิม ทรงได้รับเลือกเป็นกษัตริย์พระองค์ต่อไปของมาเลเซีย ณ พระราชวังในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม โดยสุลต่าน อิบราฮิม จะทรงขึ้นครองราชย์ในวันที่ 31 มกราคมปีหน้า (รอยเตอร์)

ผลัดอำนาจ! สุลต่าน อิบราฮิม แห่งรัฐยะโฮร์ ขึ้นแท่น กษัตริย์มาเลเซียองค์ต่อไป

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ประชุมประมุขแห่งรัฐของมาเลเซีย ได้ลงมติเลือก สุลต่านอิบราฮิม สุลต่าน อิสกันดาร์ พระชนมายุ 64 พรรษา ประมุขของรัฐยะโฮร์ ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ต่อไปของมาเลเซีย โดยสุลต่าน อิบราฮิม จะทรงขึ้นสืบทอดพระราชอำนาจต่อจากสมเด็จพระราชาธิบดีอัล-สุลต่าน อับดุลลอฮ์ กษัตริย์มาเลเซียองค์ปัจจุบัน ในวันที่ 31 มกราคมปี 2567 ที่จะถึง

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย หรือ ยังดีเปอร์ตวนอากง เป็นตำแหน่งผู้ปกครองสูงสุดของมาเลเซีย ที่ได้รับเลือกผ่านที่ประชุมประมุขแห่งรัฐจาก 9 รัฐของมาเลเซีย ที่มีสุลต่านปกครอง ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันปกครองประเทศ โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปีภายใต้ระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญของมาเลเซีย

กษัตริย์มาเลเซีย เป็นตำแหน่งประมุขที่พระราชอำนาจส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับพิธีการต่างๆ นอกจากนั้นทรงมีอำนาจบริหารและนิติบัญญัติ อาทิ การประกาศใช้หรือแก้ไขกฎหมายในนามของพระองค์ มีอำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และการอภัยโทษผู้กระทำผิด

Advertisement

สุลต่าน อิบราฮิม ทรงมีความต่างไปจากผู้ครองมาเลเซียแบบดั้งเดิม จากการทรงเป็นคนที่เปิดเผยตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการเมือง และกล่าวว่าทรงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และยังเป็นที่รู้กันว่า สุลต่าน อิบราฮิม โปรดปรานการสะสมรถยนต์หรูและจักรยานยนต์จำนวนมาก ทรงมีความสนใจธุรกิจในวงกว้าง ตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์ไปจนถึงเหมืองแร่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image