ไบเดนประกาศกร้าว พร้อมปกป้องฟิลิปปินส์ หากถูกจีนโจมตีในทะเลจีนใต้

FILE PHOTO REUTERS

ไบเดนประกาศกร้าว พร้อมปกป้องฟิลิปปินส์ หากถูกจีนโจมตีในทะเลจีนใต้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า หลังจากที่เรือของฟิลิปปินส์และจีนได้ชนกัน 2 ครั้งในทะเลจีนใต้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุด ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ออกมาเตือนประเทศจีนว่า สหรัฐจะให้การปกป้องฟิลิปปินส์หากมีการโจมตีใดๆ เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ที่ทั้งจีนและฟิลิปปินส์ต่างอ้างกรรมสิทธิ์

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า “ผมอยากจะพูดอย่างชัดเจนที่สุด ว่าพันธกรณีของสหรัฐในด้านกลาโหมกับฟิลิปปินส์เข้มแข็งมาก เช่นเดียวกับข้อตกลงกลาโหมกับฟิลิปปินส์ที่ไม่สามารถถูกทำลายได้” และการโจมตีใดๆ ต่อเครื่องบิน เรือ หรือกองทัพฟิลิปปินส์จะทำให้สนธิสัญญาร่วมป้องกันของสหรัฐและฟิลิปปินส์ที่มีการลงนามในปี 1951 เกิดขึ้นได้

ถ้อยแถลงดังกล่าวเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ถือเป็นถ้อยแถลงในเรื่องทะเลจีนใต้ที่หนักแน่นที่สุดของประธานาธิบดีไบเดน นับตั้งแต่ที่ความตึงเครียดระหว่างจีนและฟิลิปปินส์เริ่มรุนแรงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

Advertisement

ด้านนางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ได้ออกมากล่าวตอบโต้ว่าสหรัฐไม่มีสิทธิที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวในปัญหาระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ อีกทั้งการปกป้องฟิลิปปินส์ของสหรัฐจะต้องไม่กระทบต่ออธิปไตยและผลประโยชน์ทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image