เนทันยาฮูชี้เข้าสู่สงครามระยะ 2 ส่งทหารลุยกาซาภาคพื้นดิน อ้างไม่ได้ก่ออาชญากรรมสงคราม

AFP

เนทันยาฮูชี้เข้าสู่สงครามระยะ 2 ส่งทหารลุยภาคพื้นดินกาซา อ้างไม่ได้ก่ออาชญากรรมสงคราม

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า ปฏิบัติการภาคพื้นดินที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กำลังดำเนินการอยู่ในฉนวนกาซาขณะนี้ถือเป็นระยะที่ 2 ของสงครามกับฮามาส พร้อมยืนยันว่ามีการส่งผู้บัญชาการของอิสราเอลกระจายกำลังไปทั่วทั้งฉนวนกาซาแล้ว

เนทันยาฮูกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของพวกเขาชัดเจนมาก ขณะนี้กองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลได้บุกเข้าไปยังฐานที่มั่นของปีศาจเพิ่มเติม เพื่อรื้อถอนกลุ่มฮามาสและนำตัวประกันกลับบ้าน

เนทันยาฮูกล่าวว่า นี่จะเป็นสงครามที่ยาวนานและยากลำบาก แต่เราจะชนะ และเราจะเป็นผู้คว้าชัย พร้อมกับเปรียบเทียบสงครามครั้งนี้ว่าเป็นสงครามประกาศเอกราชครั้งที่ 2 ของอิสราเอล เราจะสู้ เราจะไม่ยอมแพ้ เราจะไม่ถอนตัว ไม่ว่าจะบนดินหรือใต้ติน

Advertisement

ผู้นำอิสราเอลยังบอกด้วยว่า อย่ามากล่าวหาว่าเราก่ออาชญากรรมสงคราม มันเป็นเพียงวาทกรรมหลอกลวง เราคือกองทัพที่มีคุณธรรมมากที่สุดบนโลกนี้ IDF กำลังใช้ความระมัดระวังในการปกป้องพลเรือน ฮามาสต่างหากที่เป็นฝ่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ใช้คนของตนเองเป็นโล่มนุษย์

ทั้งนี้ IDF ระบุว่าพวกเขาได้ส่งกองกำลังเข้าไปปฏิบัติการภาคพื้นดินทางตอนเหนือของอิสราเอล และดูเหมือนพวกเขาจะเคลื่อนที่จากที่นั่นลงไปทางตอนใต้ด้วย ขณะที่กองทัพอิสราเอลได้แจกใบปลิวเหนือท้องฟ้าเมืองกาซา เตือนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ว่าพื้นที่ดังกล่าวได้กลายเป็นสนามรบ และพวกเขาจะต้องลงไปทางตอนใต้

ปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลเกิดขึ้นควบคู่ไปกับการยิงถล่มฉนวนกาซาทางอากาศที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image