หน้าแรก ต่างประเทศ ‘โอบามา’ทำเซอ...

‘โอบามา’ทำเซอร์ไพรส์ มอบเหรียญอิสรภาพประธานาธิบดีให้‘ไบเดน’

13.01.17 | 11:56 น.
AFP PHOTO / NICHOLAS KAMM

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐอเมริกา มอบเหรียญอิสรภาพประธานาธิบดีอันเป็นเกียรติยศสูงสุดในฐานะพลเรือนให้กับรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน วัย 74 ปี ในการจัดพิธีที่สร้างความประหลาดใจและสะเทือนอารมณ์ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 12 มกราคม

นายไบเดนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เมื่อนายโอบามาสร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศว่าจะมอบเหรียญอิสรภาพประธานาธิบดีซึ่งเป็นอิสรยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสหรัฐให้กับนายไบเดน

ในคำกล่าวที่ถือเป็นการจัดพิธีอำลาร่วมกันให้กับครอบครัว เพื่อนและเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวของประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ นายโอบามากล่าวถึงนายไบเดนว่าเป็น “รองประธานาธิบดีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ประเทศนี้เคยมีมา” และเป็น “สิงโตในประวัติศาสตร์ของอเมริกัน”

นายโอบามากล่าวว่า “โจ สำหรับความศรัทธาในเพื่อนร่วมชาติชาวอเมริกัน สำหรับความรักในประเทศของคุณและสำหรับการรับใช้ประเทศชาติมาทั้งชีวิตที่จะคงอยู่ไปอีกหลายชั่วอายุคน ผมขอเชิญผู้ช่วยทหารขึ้นมาร่วมกับเราบนเวที และเป็นครั้งสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ผมมีความยินดีที่จะมอบเกียรติยศสูงสุดของพลเรือนในประเทศของเรา นั่นคือเหรียญอิสรภาพประธานาธิบดี”

นายไบเดนแสดงอาการประหลาดใจและหันหลังไปจากกลุ่มผู้ฟังเพื่อปาดน้ำตาที่ไหลออกมา ก่อนที่จะรับเหรียญจากนายโอบามา

Advertisement