ปูตินโบ้ยตะวันตก-ยูเครน ปลุกม็อบรัสเซียบุกสนามบินดาเกสถาน ล่าตัวชาวอิสราเอล

REUTERS

ปูตินโบ้ยตะวันตก-ยูเครน ปลุกม็อบรัสเซียบุกสนามบินดาเกสถาน ล่าตัวชาวอิสราเอล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียได้กล่าวหาชาติตะวันตกและยูเครนว่าเป็นคนปลุกความวุ่นวายในรัสเซีย หลังผู้ประท้วงหลายร้อยคนในสาธารณรัฐดาเกสถานของรัสเซียที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม บุกเข้าไปในสนามบินเพื่อล่าตัวผู้โดยสารชาวยิวบนเที่ยวบินที่เดินทางมาจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

ในภาพวิดีโอที่ถ่ายจากภายในสนามบินดังกล่าว ผู้ประท้วงหลายคนได้โบกธงปาเลสไตน์ ทุบประตูกระจก และบุกเข้ามาในสนามบินเมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับตะโกนสรรเสริญพระเจ้า

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียได้กล่าวในระหว่างการประชุมกับหัวหน้าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงว่า ชาติตะวันตกและยูเครนช่วยกันปลุกให้เกิดความวุ่นวายโดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือ ซึ่งเป็นเป้าหมายของสหรัฐที่จะก่อความวุ่นวายไปทั่วโลกเพื่อทำให้มั่นใจว่าสหรัฐจะยังคงมีอำนาจต่อไปและขัดขวางไม่ให้คู่แข่งอย่างรัสเซียขึ้นมาแทนที่สหรัฐในโลกที่มีหลายขั้วอำนาจ

Advertisement

นอกจากนั้นแล้ว ประธานาธิบดีปูตินยังกล่าวหาด้วยว่า กองกำลังลับที่สหรัฐให้การสนับสนุนกำลังพยายามที่จะทำลายเสถียรภาพและแบ่งแยกสังคมที่มีหลายชาติพันธุ์และศาสนาของรัสเซีย “ความวุ่นวายที่สนามบินในดาเกสถานเกิดขึ้นจากสังคมออนไลน์โดยน้ำมือของเจ้าหน้าที่หน่วยงานพิเศษของชาติตะวันตก ไม่เพียงแต่จากในดินแดนของยูเครน” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

ก่อนหน้านั้น มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ออกมากล่าวหายูเครนว่ามีบทบาททั้งโดยตรงและสำคัญในการก่อความยั่วยุ โดยอ้างอิงแหล่งข่าวออนไลน์ที่เชื่อมโยงไปยังนายอิลยา โปโนมารอฟ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซียที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในยูเครนซึ่งมีจุดยืนต่อต้านรัสเซีย นายโปโนมารอฟกล่าวว่า เขาเคยเป็นผู้ลงทุนในบัญชีผู้ใช้งานเทเลแกรมบัญชีหนึ่งที่เรียกร้องให้ผู้คนไปที่สนามบินดังกล่าวแต่ตอนนี้เขาไม่มีความเกี่ยวข้องกับบัญชีเทเลแกรมนั้นแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากเดินทางไปที่สนามบินดังกล่าวหลังมีข้อความปรากฏขึ้นบนบัญชีผู้ใช้งานเทเลแกรมที่ชื่อ Utro Dagestan ที่เรียกร้องให้ประชาชนไปพบ “แขกไม่ได้รับเชิญ” เพื่อบังคับให้เครื่องบินลำดังกล่าวบินออกไปจากดาเกสถาน และกล่าวว่าผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินดังกล่าวนั้นเป็นคน “ไม่สะอาด”

ด้านนายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของรัสเซียว่าเป็น “วาทศิลป์คลาสสิกของรัสเซีย” และยืนยันว่าตะวันตกไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ขณะที่นายมิไคโล โปโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนกล่าวปฏิเสธว่า ยูเครนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่สนามบินดาเกสถานเช่นกัน

อ่านข่าวต่างประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

ม็อบรัสเซียฮือบุกสนามบินดาเกสถาน ล่าตัวชาวอิสราเอล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image