กำไรไตรมาสสาม ‘ซัมซุง อิเล็กทรอนิคส์’ ร่วงฮวบ 77% หลังตลาดชิปยังไม่ฟื้น

FILE PHOTO REUTERS

กำไรไตรมาสสาม ‘ซัมซุง อิเล็กทรอนิคส์’ ร่วงฮวบ 77% หลังตลาดชิปยังไม่ฟื้น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม บริษัทซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ หนึ่งในผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งเป็นบริษัทย่อยของซัมซุงกรุ๊ป ประกาศผลกำไรจากการดำเนินงานในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ว่าอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านวอน หรือราว 6.1 หมื่นล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 77.57% แม้ว่าการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของซัมซุงจะช่วยกระตุ้นรายได้ให้กับทางบริษัทได้บ้าง

ผลกำไรของซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้น้อยลงกว่าในปี 2022 อยู่มาก อย่างไรก็ตาม ผลกำไรดังกล่าวยังถือว่ามากกว่าผลกำไรของไตรมาสแรกปีนี้ซึ่งอยู่ที่ 6.4 แสนล้านวอน ต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2009 และไตรมาสที่สองซึ่งอยู่ที่ 6.7 แสนล้านวอน

ซัมซุงอิเลคโทรนิคส์กล่าวว่ากำไรสุทธิของทางบริษัทลดลง 37.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วเหลือ 5.8 ล้านล้านวอน แม้ว่าจะมีการฟื้นตัวจากช่วงไตรมาสที่สองที่มีผลกำไรสุทธิ 1.7 ล้านล้านวอน ซัมซุงให้เหตุผลว่ารายได้จากระบบเซมิคอนดักเตอร์ได้รับผลกระทบจากการล่าช้าในการฟื้นตัวของอุปสงค์ของลูกค้ารายหลัก ในขณะที่รายได้จากเครือข่ายทางธุรกิจนั้นลดลงในตลาดต่างประเทศ เนื่องจากผู้ให้บริการโทรศัพท์ลดการลงทุนลง

Advertisement

ซัมซุงอิเลคโทรนิคส์เผยว่าความไม่แน่นอนทางเศรษฐศาสตร์มหภาคจะยังคงดำเนินต่อไปในปี 2024 แต่คาดว่าสภาพของตลาดหน่วยความจำจะฟื้นตัวขึ้น ลิซ ลี รองผู้อำนวยการของหน่วยงานวิจัยตลาดเคาน์เตอร์พอยท์ ให้ความเห็นว่าตัวเลขรายได้ดังกล่าวของซัมซุงนั้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ลีกล่าวว่า “กำไรที่ลดลงจากการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ถูกหักล้างกับผลกำไรที่มากขึ้นจากฝ่ายการผลิตโทรศัพท์และจอแสดงผล หลังจากที่ซัมซุงเปิดตัวโทรศัพท์เรือธงรุ่นใหม่เช่นเดียวกับแอปเปิลที่ซื้อจอแสดงผลจากซัมซุง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image