โชว์ของ! รัสเซียยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หลังถอนตัวสนธิสัญญาห้ามทดลองนิวเคลียร์

Russian Defence Ministry/Handout via REUTERS

โชว์ของ! รัสเซียยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หลังถอนตัวสนธิสัญญาห้ามทดลองนิวเคลียร์

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 ซึ่งเป็นเรือดำน้ำลำใหม่ของรัสเซียได้ประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวข้ามทวีป (ICBM) ที่ชื่อบูลาวาซึ่งถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุอีกว่า ขีปนาวุธบูลาวาถูกยิงจากใต้ทะเลขาวนอกชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศรัสเซีย และยิงโดนเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตรในคาบสมุทรคัมซัตคาในตะวันออกไกลของรัสเซีย ขีปนาวุธบูลาวามีความยาว 12 เมตร เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของคลังแสงนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ที่สมบูรณ์ (nuclear triad) ของรัสเซีย มีระยะการยิงกว่า 8,000 กิโลเมตร และสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้มากถึง 6 หัว

อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมรัสเซียไม่ได้ให้ข้อมูลว่าการทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียได้พยายามผลักดันให้รัสเซียคงไว้ซึ่งการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์เพื่อตอบโต้กับภัยคุกคามทางความมั่นคงที่มากขึ้น ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกกำลังแตะจุดต่ำสุดเนื่องมาจากสงครามในประเทศยูเครนในปี 2022

Advertisement

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปูตินได้ลงนามในกฎหมายเพิกถอนการให้สัตยาบันของรัสเซียต่อสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ ซึ่งทำให้สหรัฐออกมาวิจารณ์การตัดสินใจของผู้นำรัสเซียอย่างหนัก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image