จีนกดดันรัฐบาลเมียนมา ร่วมมือรักษาความมั่นคงชายแดน
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายหนง หรง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน ได้เรียกร้องให้เมียนมาร่วมมือกับจีนในการที่จะรักษาความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนที่ติดกันของทั้งสองประเทศ ตามรายงานของทางการจีนเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน หลังกลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้กับรัฐบาลทหารเมียนมาได้ยึดด่านการค้าที่สำคัญแนวชายแดน
นายหรงได้เดินทางเยือนประเทศเมียนมาระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และได้พูดคุยกับนายตาน ฉ่วย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมา และนายลวิน อู รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเมียนมา เกี่ยวกับการปะทะกับกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธที่ทางองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่าส่งผลให้ประชาชน 23,000 คนต้องออกจากบ้านเรือน
นายหรงกล่าวว่า “เมียนมาถูกเรียกร้องให้ร่วมมือกับจีนในการรักษาความมั่นคงตลอดแนวชายแดนเมียนมา-จีน” นอกจากนั้นแล้ว จีนยังเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาให้ความจริงจังในการรับรองความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของชาวจีนที่อาศัยอยู่ใกล้ชายแดน รวมถึงดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ สถาบันและโครงการของจีนในประเทศเมียนมา
ทั้งนี้ ในการโจมตีครั้งล่าสุดของพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยของเมียนมาในรัฐฉานถือเป็นความท้าทายทางทหารใหญ่ที่สุดของรัฐบาลทหารเมียนมานับตั้งแต่ขึ้นมามีอำนาจในปี 2021 ตามความเห็นของนักวิเคราะห์ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนได้ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในภูมิภาคดังกล่าวทันที เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นที่ตั้งของโครงการเส้นทางรถไฟมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโครงสร้างพื้นฐานแถบและเส้นทางของจีน

