ดวงแรก! เกาหลีใต้เตรียมยิงดาวเทียมสอดแนมทางทหาร 30 พ.ย.นี้

(แฟ้มภาพ) Yonhap via AP

ดวงแรก! เกาหลีใต้เตรียมยิงดาวเทียมสอดแนมทางทหาร 30 พ.ย.นี้

เกาหลีใต้ระบุเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนว่า มีแผนที่จะเปิดตัวดาวเทียมสอดแนมที่ผลิตในประเทศดวงแรกในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้สามารถตรวจสอบเกาหลีเหนือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทางการเกาหลีใต้เผยแผนดังกล่าวไม่กี่วันหลังจากที่เกาหลีเหนือล้มเหลวในการทำตามคำมั่นสัญญาที่เคยประกาศไว้ ว่าจะพยายามปล่อยดาวเทียมสอดแนมของเกาหลีเหนือครั้งที่ 3 ในเดือนตุลาคม ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากปัญหาทางเทคนิค

จอน ฮา กยู โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ กล่าวว่า ดาวเทียมสอดแนมทางทหารดวงแรกของประเทศจะถูกปล่อยจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก แคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

Advertisement

ดาวเทียมสอดแนมทางทหารที่ผลิตในเกาหลีใต้ดังกล่าวจะถูกนำขึ้นไปบนห้วงอวกาศโดยจรวดฟอลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ และตามข้อมูลของฝ่ายบริหารโครงการจัดซื้อจัดจ้างด้านกลาโหมของเกาหลีใต้ระบุว่า ภายใต้สัญญากับสเปซเอ็กซ์ เกาหลีใต้มีแผนที่จะปล่อยดาวเทียมสอดแนมเพิ่มอีก 4 ดวง ภายในปี 2568

ปัจจุบันเกาหลีใต้ไม่มีดาวเทียมสอดแนมทางทหารเป็นของตัวเอง แต่อาศัยดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ

นายลี ชุน กึน นักวิจัยกิตติมศักดิ์จากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การมีดาวเทียมสอดแนมเป็นของตัวเองจะทำให้เกาหลีใต้มีระบบเฝ้าระวังในห้วงอวกาศที่เป็นอิสระ เพื่อติดตามเกาหลีเหนือได้แบบเรียลไทม์ เมื่อทำงานร่วมกับสิ่งที่ถูกเรียกว่า “ระบบสามแกน” ซึ่งประกอบด้วยการโจมตีล่วงหน้า การป้องกันขีปนาวุธ และการตอบโต้ ก็จะทำให้การป้องกันโดยรวมของประเทศเกาหลีใต้แข็งแกร่งขึ้นอย่างมาก

ลีกล่าวด้วยว่า ดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐสามารถผลิตภาพที่มีความละเอียดสูงกว่ามาก แต่ก็ดำเนินการภายใต้วัตถุประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐ ไม่ใช่ของเกาหลีใต้ และบางครั้งสหรัฐก็ไม่แบ่งปันภาพถ่ายที่มีข้อมูลละเอียดอ่อนสูงให้กับเกาหลีใต้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image