หน้าแรก ต่างประเทศ อิสราเอลถล่มฉ...

อิสราเอลถล่มฉนวนกาซาคืนเดียว 450 จุด ดับกว่า 200 ยอดตายใกล้ทะลุหมื่น

6.11.23 | 18:32 น.
AFP

อิสราเอลถล่มฉนวนกาซาคืนเดียว 450 จุด ดับกว่า 200 ยอดตายใกล้ทะลุหมื่น

อิสราเอลระบุว่าได้โจมตีเป้าหมายในฉนวนกาซารวม 450 จุด ในค่ำคืนวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในคืนที่ถูกระบุว่าอิสราเอลได้ทำการถล่มพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาหนักที่สุดนับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงขึ้น

ในวันที่ 5 ตุลาคม มีรายงานว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลได้โจมตีค่ายผู้ลี้ภัย 2 แห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 53 ราย และได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนในตอนกลางของฉนวนกาซา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อิสราเอลบอกให้ชาวกาซานลี้ภัยออกไปอยู่ในบริเวณดังกล่าว

ด้านกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ออกมาระบุว่า การโจมตีอย่างรุนแรงของอิสราเอลในค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขาเรียกว่าเป็นการสังหารหมู่ ได้คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปมากกว่า 200 ราย ซึ่งเป็นความสูญเสียเฉพาะในเมืองกาซาและพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเท่านั้น จำนวนผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซานับตั้งแต่อิสราเอลโจมตีตอบโต้กลับอยู่ที่กว่า 9,770 รายแล้ว ซึ่งประมาณ 2 ใน 3 เป็นผู้หญิงและเด็ก

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ระบบสื่อสารทางโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตในฉนวนกาซาล่มอีกเป็นครั้งที่ 3

Advertisement

สำนักงานกิจการด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติระบุว่า ย่านที่อยู่อาศัยหลายแห่งทางตอนเหนือของฉนวนกาซาถูกโจมีทางอากาศ ทำให้ผู้ที่ยังคงอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวมากกว่าครึ่งหนึ่ง หรือราว 300,000 คน ต้องมาพักพิงอยู่ในสถานที่ที่ดำเนินการโดยสหประชาชาติ

สหประชาชาติยังระบุด้วยว่า พลเรือนปาเลสไตน์ราว 1.5 ล้านคนในฉนวนกาซา หรือราว 70% ของประชากรทั้งหมดต้องละทิ้งบ้านเรือนของตนเองแล้ว ขณะที่อาหาร น้ำ และเชื้อเพลิงที่จำเป็นสำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่โรงพยาบาลจำเป็นต้องใช้ก็กำลังจะหมดลงเช่นกัน