มาเลย์ล้มแผนออกกฎหมาย ปล่อยมลพิษทางอากาศข้ามพรมแดน ชี้หาหลักฐานเอาผิดยาก

FILE PHOTO REUTERS

มาเลย์ล้มแผนออกกฎหมาย ปล่อยมลพิษทางอากาศข้ามพรมแดน ชี้หาหลักฐานเอาผิดยาก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการมาเลเซียได้ยกเลิกแผนที่จะร่างกฎหมายเพื่อมุ่งเป้าลดการปล่อยมลพิษทางอากาศข้ามพรมแดน ตามรายงานของกระทรวงสิ่งแวดล้อมมาเลเซีย เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน โดยให้เหตุผลถึงความยากในการได้มาซึ่งข้อมูลเพื่อนำมาดำเนินคดีกับผู้ก่อปัญหาหมอกควัน

หมอกควันจากการเผาหน้าดินเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกปาล์มน้ำมันและกระดาษในประเทศอินโดนีเซียมักลอยปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในภูมิภาคในช่วงฤดูร้อนของเกือบทุกปี ทำให้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับสุขภาพรวมถึงการเดินทางและธุรกิจการท่องเที่ยว กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจึงให้ความเห็นว่าประเทศต่างๆควรที่จะออกกฎหมายเพื่อเอาผิดบริษัทที่ทำการเพาะปลูกในต่างประเทศที่คาดว่าเป็นคนก่อมลพิษดังกล่าว

ประเทศสิงคโปร์ได้ออกกฎหมายลักษณะดังกล่าวในปี 2014 เพื่อเอาผิดผู้ที่ก่อปัญหาหมอกควันทั้งทางแพ่งและอาญา อย่างไรก็ตาม ล่าสุดกระทรวงสิ่งแวดล้อมมาเลเซียได้ออกมาระบุว่าจะไม่เดินหน้าออกกฎหมายดังกล่าว โดยกล่าวว่าเพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายมลพิษหมอกควันข้ามพรมแดน หลักฐานที่ชัดเจนว่าหมอกควันดังกล่าวมีต้นตอมาจากประเทศเพื่อนบ้านจะต้องมีข้อมูลที่เพียงพอมาสนับสนุน อาทิ แผนที่ตำแหน่ง ระยะพิกัด ข้อมูลเจ้าของที่ดิน และบริษัทที่ดำเนินการอยู่ในจุดที่มีไฟไหม้ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะได้มาซึ่งข้อมูลดังกล่าวเนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับการรักษาความลับ ความมั่นคง และอธิปไตยของชาติ

Advertisement

ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมมาเลเซียยังบอกอีกว่า การใช้หนทางทางการทูตผ่านการเจรจาน่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่าในการจัดการปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนอย่างครอบคลุม

ประเทศอินโดนีเซียมักได้รับเสียงวิจารณ์จากประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเนื่องจากไม่สามารถควบคุมการเผาหน้าดินได้ และถึงแม้อินโดนีเซียจะให้คำมั่นว่าจะจัดการกับปัญหาดังกล่าวแต่หมอกควันก็กลับมาเกือบทุกครั้งในช่วงฤดูร้อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image