ฝ่ายต่อต้านอ้างผลงาน สอยเครื่องบินขับไล่กองทัพเมียนมาตก

REUTERS

ฝ่ายต่อต้านอ้างผลงาน สอยเครื่องบินขับไล่กองทัพเมียนมาตก

เครื่องบินขับไล่ของกองทัพเมียนมาประสบอุบัติเหตุตกระหว่างการปะทะกันของกองทัพกับกลุ่มก่อความไม่สงบ นับเป็นความพ่ายแพ้อีกครั้งสำหรับรัฐบาลทหารเมียนมาที่กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ยึดอำนาจการปกครองในปี 2564

เครื่องบินขับไล่ดังกล่าวตกที่รัฐกะยา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมียนมา ใกล้กับชายแดนประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ระหว่างการสู้รบของกองทัพเมียนมากับกองกำลังป้องกันชาติพันธุ์กะเรนนี ซึ่งออกมาระบุว่า เป็นผู้ยิงเครื่องบินลำดังกล่าวตก

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา ให้สัมภาษณ์เอ็มอาร์ทีวีว่า เครื่องบินตกเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค แต่นักบินสามารถดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย และกำลังติดต่อประสานงานกับกองทัพ

Advertisement

เหตุเครื่องบินตกดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่กองทัพเมียนมากำลังต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายต่อต้านหลายแนวรบ ขณะที่กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์และกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหาร ร่วมผนึกกำลังกันต่อต้านการปกครองของกองทัพเมียนมา ซึ่งถือเป็นการประสานงานความร่วมมือในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายมินต์ ส่วย ประธานาธิบดีเมียนมา เพิ่งออกมาระบุว่า เมียนมามีความเสี่ยงที่จะแตกเป็นเสี่ยงๆ หากกองทัพไม่สามารถจัดการกับการโจมตีร่วมกันของกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ ที่ล่าสุดได้ยึดครองพื้นที่ตามแนวชายแดนติดกับจีนไปได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กระทั่งทางการจีนต้องออกมาเรียกร้องให้มีการดูแลพื้นที่ดังกล่าว พร้อมกับแนะนำให้ชาวจีนในเมียนมาหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง หลังจากที่มีชาวจีนเสียชีวิตจากเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image