นาฬิกาหรูราคาต่ำสุดในรอบ 2 ปี หลังความต้องการตลาดมือสองเริ่มชะลอตัว

pixabay

นาฬิกาหรูราคาต่ำสุดในรอบ 2 ปี หลังความต้องการตลาดมือสองเริ่มชะลอตัว

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ตลาดความต้องการสินค้ากลุ่มไฮเอนด์ที่เกิดขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19 ได้เริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยดูจากยอดขายของแบรนด์หรูใหญ่ๆ อย่าง LVMH และ Gucci ที่มียอดขายชะลอตัวลงเมื่อไตรมาสก่อนหน้านี้ และตอนนี้ การชะลอตัวของยอดขายสินค้าหรูเริ่มขยายวงไปในกลุ่มนาฬิกาหรูแล้ว

ข่าวระบุว่า ราคาของนาฬิกาหรู อย่าง Rolex และ Patek Philippe ลดลงต่ำสุดในรอบ 2 ปี เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในขณะที่ความต้องการในตลาดมือสองเริ่มลดน้อยลง

โดยดัชนี บลูมเบิร์ก ซับไดอัล ซึ่งเป็นดัชนีจัดอันดับราคานาฬิกาหรูที่มีการซื้อขายมากสุด 50 เรือนตามมูลค่า ชี้ให้เห็นว่า ราคาของนาฬิกาในท้องตลาดเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาลดลงไป 1.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา ขณะที่ราคาในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมา ลดลงไปราว 18 เปอร์เซ็นต์

Advertisement

ขณะที่ดัชนีราคาแบรนด์ Rolex ลดลง 1.5% ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และตอนนี้ลดลงแล้ว 27% จากจุดสูงสุดของตลาดในเดือนเมษายน 2022 ส่วนดัชนีราคานาฬิกาแบรนด์ Patek Philippe ลดลง 2.3% ในเดือนตุลาคม และลดลง 47% จากจุดสูงสุดในเดือนเมษายน 2022

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาในตลาดรองโดยภาพรวมของRolex กับ Patek Philippe ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ยังคงเป็นรุ่นที่มีความต้องการมากที่สุดของ และยังคงมีราคาซื้อขายสูงกว่าราคาที่ขายในร้านค้าปลีก

คริสตี เดวิส ผู้ร่วมก่อตั้ง ซับไดอัล แพลตฟอร์มในการซื้อขายนาฬิกา ที่เกาะติดเรื่องราคาของนาฬิกา กล่าวว่า “เราเห็นความกดดันในตลาดที่ลดลงมากขึ้น ซึ่งอาจจะนำไปสู่ราคาที่ลดลงไปอีก เนื่องจากตัวแทนจำหน่ายลดการประเมินมูลค่าของราคาเพื่อเร่งยอดขาย”

อย่างไรก็ตาม ซับไดอัล ระบุว่า จำนวนวันโดยเฉลี่ยในการที่นาฬิกามือสองจะขายออกเพิ่มขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า ราคาที่ร่วงลงของนาฬิกามือสอง ถือเป็นการพลิกผันครั้งใหญ่ จากยุครุ่งเรืองของนาฬิกาในช่วงโรคระบาด ที่อุปสงค์มากกว่าอุปทาน ซึ่งความอยากซื้อนาฬิกามือสองได้ทำให้ราคาของนาฬิกาทะยานพุ่งสูงขึ้นจนถึงช่วงต้นปี 2022 ที่มีกลุ่มผู้ซื้อหลักคือกลุ่มมิลเลนเนียล และเจน-ซี ที่ชอบการซื้อสินค้ามือสองทางออนไลน์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image