อินโดฯ จัดประชุม รมว.กห.อาเซียน วอนหยุดยิงฉนวนกาซา หาทางออกวิกฤตเมียนมา

Pool via REUTERS

อินโดฯ จัดประชุม รมว.กห.อาเซียน วอนหยุดยิงฉนวนกาซา หาทางออกวิกฤตเมียนมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประเทศอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 17 ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน โดยรัฐมนตรีกลาโหมของอาเซียนได้กล่าวในพิธีเปิดการประชุมเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาทันทีและขอให้มีแนวทางแก้ปัญหาที่ยั่งยืนถึงเรื่องวิกฤตในประเทศเมียนมา ที่เผชิญกับความวุ่นวายนับตั้งแต่เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อปี 2021

การประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน โดยมีรัฐมนตรีกลาโหมของอาเซียนทุกประเทศเข้าร่วมยกเว้นเมียนมา นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ จะเดินทางจากเกาหลีใต้เพื่อพบกับรัฐมนตรีกลาโหมของอาเซียนในวันที่ 15 พฤศจิกายน ขณะที่ในวันต่อมารัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนจะมีการหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ด้วยเช่นกัน

ในการเปิดประชุม นายปราโบโว ซูเบียนโต รัฐมนตรีกลาโหมของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ประเทศอินโดนีเซียรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในฉนวนกาซา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่น่ากลัวในพื้นที่ “อินโดนีเซียมีจุดยืนที่ชัดเจนและหนักแน่น เราผลักดันและเรียกร้องให้ยุติการสู้รบและตั้งระเบียงให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในทันที” ซูเบียนโตกล่าว โดยเมื่อช่วงสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้กดดันให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ มีความพยายามมากกว่านี้ในการยุติสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาสที่ดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม

Advertisement

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมของมาเลเซียได้กล่าวเน้นย้ำให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาทันที พร้อมบอกว่ามาเลเซียขอประณามการก่อการร้ายทุกรูปแบบ รวมถึงการจับประชาชนเป็นตัวประกันและการทิ้งระเบิดใส่ที่อยู่ของพลเรือน

นอกจากนั้นแล้วในแถลงการณ์ร่วมของการประชุม บรรดารัฐมนตรีกลาโหมได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยุติความรุนแรงทั้งหมดในเมียนมา และเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ตามแผนสันติภาพ “ฉันทามติ 5 ข้อ” ของอาเซียนที่ได้มีการบรรลุข้อตกลงเมื่อปี 2021 อีกทั้งยังได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาสันติภาพในทะเลจีนใต้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image