UNSC ร้องหยุดต่อสู้ เปิดทางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ถกปล่อยตัวประกันไม่คืบ

กองกำลังอิสราเอลปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซา / Israel Defense Forces via AP

UNSC ร้องหยุดต่อสู้ เปิดทางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ถกปล่อยตัวประกันไม่คืบ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ผ่านข้อมติเรียกร้องให้มีการระงับการต่อสู้เพื่อการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นการเร่งด่วนในฉนวนกาซาแล้ว หลังความพยายามก่อนหน้านี้ถึง 4 ครั้งประสบความล้มเหลว เพราะมีชาติสมาชิกใช้สิทธิวีโต้ข้อมติดังกล่ว

ข้อมติของยูเอ็นเอสซียังระบุว่า การระงับการต่อสู้ดังกล่าวจะต้องมีจำนวนวันที่เพียงพอต่อการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม พร้อมกับเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันทั้งหมดที่กลุ่มฮามาสจับกุมตัวไว้ทันทีและโดยไม่มีเงื่อนไข

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้อิสราเอลยังคงปฏิเสธเสียงเรียกร้องให้หยุดยิง โดยให้เหตุผลว่าจะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นจุดยืนที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ และมีการหารือถึงการระงับการต่อสู้เป็นการชั่วคราว ภายใต้การหารือที่มีกาตาร์เป็นผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันบางส่วนที่ฮามาสจับกุมตัวเอาไว้

Advertisement

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ภายใต้การเจรจาของกาตาร์มีการพูดถึงข้อตกลงซึ่งรวมถึงการหยุดยิงเป็นเวลา 3 วัน โดยฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 50 คน ขณะที่อิสราเอลจะปล่อยตัวผู้หญิงและผู้เยาว์บางส่วนจากกลุ่มผู้ต้องขังด้านความมั่นคงที่อิสราเอลควบคุมตัวเอาไว้

เจ้าหน้าที่รายนี้บอกด้วยว่า ฮามาสตกลงกับรายละเอียดดังกล่าวแล้ว แต่อิสราเอลไม่เห็นด้วย ขณะนี้จึงยังอยู่ระหว่างการเจรจาเงื่อนไขต่อไป

ด้านแหล่งข่าวในตะวันออกกลางที่ทราบเรื่องการเจรจาบอกด้วยว่า การรวบรวมตัวประกันเพื่อการปล่อยตัวพร้อมๆ กันตามที่อิสราเอลต้องการนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในเชิงโลจิสติกส์หากไม่มีการหยุดยิงเกิดขึ้น

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ยังเผยแพร่ภาพถ่ายทหารคนหนึ่งที่ยืนอยู่ข้างกล่องกระดาษแข็งที่มีเครื่องหมายว่าเวชภัณฑ์และอาหารเด็กทารก ในสถานที่ที่รอยเตอร์ยืนยันว่าอยู่ภายในโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ขณะที่ภาพถ่ายอื่นๆ แสดงให้เห็นกองทหารอิสราเอลที่จัดขบวนเคลื่อนที่ทางยุทธวิธีเดินผ่านเต็นท์และที่นอนชั่วคราวที่ชาวบ้านจัดทำขึ้น

ไอดีเอฟระบุว่า ก่อนที่จะเข้าไปในพื้นที่โรงพยาบาล กองทัพได้เผชิญกับระเบิดและกลุ่มก่อการร้าย ทำให้เกิดการต่อสู้ซึ่งผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต แต่สามารถยืนยันได้ว่าตู้อบ อาหารสำหรับทารก และเวชภัณฑ์จากอิสราเอลถูกนำไปส่งยังโรงพยาบาลอัล-ชิฟาแล้วโดยรถถังของไอดีเอฟ

“ทีมแพทย์ของเราและทหารที่พูดภาษาอาหรับได้ลงพื้นที่เพื่อให้แน่ใจว่า สิ่งของเหล่านั้นจะถูกส่งไปถึงมือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ” ไอดีเอฟระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image