หน้าแรก ต่างประเทศ สื่อเผย อิสรา...

สื่อเผย อิสราเอล-ฮามาสบรรลุดีล ปล่อยตัวประกันแลกหยุดยิง 5 วัน เนทันยาฮู-ทำเนียบขาวปัดไม่จริง

19.11.23 | 10:46 น.
FILE PHOTO REUTERS

สื่อเผย อิสราเอล-ฮามาสบรรลุดีล ปล่อยตัวประกันแลกหยุดยิง 5 วัน เนทันยาฮู-ทำเนียบขาวปัดไม่จริง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประเทศอิสราเอล สหรัฐอเมริกา และกลุ่มติดอาวุธฮามาสได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นให้มีการปล่อยตัวเด็กและผู้หญิงหลายคนที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันในฉนวนกาซา เพื่อแลกกับการหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตันโพสต์ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน โดยอ้างอิงแหล่งข่าว อย่างไรก็ตาม นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลและโฆษกของทำเนียบขาวสหรัฐออกมาปฏิเสธว่ายังไม่มีการบรรลุข้อตกลงเพื่อปล่อยตัวประกันในขณะนี้

เดอะ วอชิงตันโพสต์เผยว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ทุกฝ่ายจะหยุดปฏิบัติการทางทหารเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วันขณะที่จะมีการปล่อยตัวประกันจำนวน 50 คน หรือมากกว่านั้นทุกๆ 24 ชั่วโมง และอาจเริ่มมีการปล่อยตัวประกันในช่วงหลายวันข้างหน้า นอกจากนั้นแล้ว การหยุดยิงชั่วคราวดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจำนวนมากถูกส่งเข้าไปในฉนวนกาซาอีกด้วย โดยโครงร่างของข้อตกลงดังกล่าวเป็นผลมาจากการหารือนานหลายสัปดาห์ที่ประเทศกาตาร์

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่นว่า “สำหรับเรื่องตัวประกัน ขณะนี้มีข่าวลือที่ยังไม่ได้พิสูจน์ความจริงและมีรายงานที่เป็นเท็จจำนวนมาก ผมอยากให้ข้อมูลอย่างชัดเจนว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆ แต่ผมรับปากว่าหากมีความคืบหน้าใด เราจะรายงานให้ทราบต่อไป”

ด้านโฆษกของทำเนียบขาวสหรัฐได้ออกมากล่าวเช่นกันว่า ทั้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาสยังไม่ได้บรรลุข้อตกลงในการหยุดยิงชั่วคราวแต่อย่างใด แต่ทางสหรัฐจะยังคงทำงานต่อไปให้มีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว

Advertisement