หนีสงคราม! อพยพเด็กทารก 31 คนพ้นโรงพยาบาลอัล ชิฟา กุแตเรซตกใจยอดดับกาซา

AP

หนีสงคราม! อพยพเด็กทารก 31 คนพ้นโรงพยาบาลอัล ชิฟา กุแตเรซตกใจยอดดับกาซา

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกลุ่มฮามาสเผยว่า เด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่กำลังอยู่ในสภาพวิกฤตจำนวน 31 คนถูกอพยพออกจากโรงพยาบาลอัล ชิฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา อย่างปลอดภัยแล้วในวันที่ 19 พฤศจิกายน ในปฏิบัติการร่วมระหว่างองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และสมาคมเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ ซึ่งจะนำเด็กทารกข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในประเทศอียิปต์ต่อไป

นอกจากนั้นแล้ว ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยอีกกว่า 250 คนที่มีอาการแผลติดเชื้อรุนแรงและต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน ยังคงติดอยู่ภายในโรงพยาบาลดังกล่าวนานหลายวันหลังกองทัพอิสราเอลได้บุกเข้าพื้นที่ของโรงพยาบาลเพื่อค้นหากองบัญชาการของฮามาสที่อ้างว่าอยู่ใต้โรงพยาบาลอัล ชิฟา

มูฮัมหมัด ซาคุต ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลในฉนวนกาซา ให้ข้อมูลว่าเด็กแรกเกิดจากโรงพยาบาลอัล ชิฟากำลังได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาลในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของกาซา ซิตี หลังโรงพยาบาลอัล ชิฟาไม่มีไฟฟ้าใช้และขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ท่ามกลางการสู้รบอย่างดุเดือดระหว่างกองทัพอิสราเอลและกลุ่มฮามาสที่บริเวณด้านนอกของโรงพยาบาล โดยทารกบางคนมีอาการขาดน้ำ ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ และติดเชื้อในกระแสเลือด และมีเด็กทารก 4 คนเสียชีวิตก่อนหน้าการอพยพเพียง 2 วัน

Advertisement

ทีมเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกที่มีโอกาสเข้าเยี่ยมโรงพยาบาลอัล ชิฟา ให้ข้อมูลว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในโรงพยาบาลเคยเข้ารับการผ่าตัดนำอวัยวะออก และมีอาการบาดเจ็บอื่นๆ อาทิ แผลไฟไหม้ และกำลังมีแผนอพยพผู้ป่วยจำนวนนี้ออกจากโรงพยาบาลในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า

จนถึงตอนนี้กว่า 2 ใน 3 ของประชากรในฉนวนกาซาทั้งหมด 2.3 ล้านคนได้กลายเป็นผู้พลัดถิ่น อย่างไรก็ตาม สภาพความเป็นอยู่ของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้เลวร้ายลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเนื่องจากอากาศหนาวและฝนที่ตกลงมา พื้นที่อพยพในทางตอนใต้ของฉนวนกาซาตอนนี้อัดแน่นไปด้วยผู้พลัดถิ่นจำนวนมาก ซึ่งยังไม่รู้ว่าพวกเขาจะย้ายไปอยู่ที่ใดหากกองทัพอิสราเอลเริ่มรุกคืบเข้าใกล้ตอนใต้ของฉนวนกาซา

ด้านรัฐบาลฮามาสเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซานับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 13,000 รายแล้ว โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กอย่างน้อย 5,500 ราย นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการยูเอ็น กล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตของพลเรือนในฉนวนกาซานั้น “น่าตกใจและไม่อาจรับได้” พร้อมกับเรียกร้องอีกครั้งให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในทันทีเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน

ส่วนในเรื่องความคืบหน้าเรื่องตัวประกัน ล่าสุด นายไมเคิล เฮอร์ซ็อก เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศสหรัฐ กล่าวให้สัมภาษณ์กับรายการ This Week ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า “เรามีความหวังว่าจะมีการปล่อยตัวประกันจำนวนมากในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image