กต.ขอตรวจสอบภาพตัวประกันไทยถูกนำส่งรพ.ฉนวนกาซา ยันยังเดินหน้าเจรจาปล่อยตัว

กต.ขอตรวจสอบภาพตัวประกันไทยถูกนำส่ง รพ.ฉนวนกาซา ยันยังเดินหน้าเจรจาปล่อยตัว

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่โรงแรมเจดับบลิว แมริออท นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในประเทศอิสราเอลว่า สำหรับการอพยพคนไทยในขณะนี้ถือว่าสถานการณ์นิ่ง แต่ยังเปิดโอกาสให้คนไทยในอิสราเอลที่ต้องการกลับประเทศไทยสามารถติดต่อมายังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งตอนนี้พบว่ามีคนไทยติดต่อมาอยู่เป็นระยะ ขณะที่สถานทูตได้อำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ การติดต่อซื้อตั๋วเครื่องบิน เพื่อส่งคนไทยเดินทางกลับประเทศไทยเป็นระยะเช่นกัน โดยนับตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว จนถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน มีคนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศอีกประมาณ 251 คน

สำหรับกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวและเผยแพร่ภาพที่อ้างว่ากลุ่มฮามาสนำตัวประกันชาวไทยที่ได้รับบาดเจ็บมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น นางกาญจนากล่าวว่า ยังไม่ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ และเป็นเพียงภาพ กระทรวงการต่างประเทศจึงจะต้องตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดต่อไป อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่าจากรายงานข่าวดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าตัวประกันชาวไทยยังมีชีวิตอยู่

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการเจรจากับกลุ่มฮามาส เพื่อให้ปล่อยตัวประกันชาวไทยที่ถูกจับกุม 25 คน นางกาญจนากล่าวว่า การเจรจาดังกล่าวยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีกระแสข่าวมาเป็นระยะๆ ว่าตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัว ซึ่งทางการไทยก็หวังว่าตัวประกันชาวไทยจะได้รับการปล่อยตัวด้วย แต่ทราบว่าเงื่อนไขใหญ่ของกลุ่มฮามาสคือขอให้อิสราเอลมีการหยุดยิงต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งฝ่ายอิสราเอลไม่ได้มีท่าทีตอบรับเงื่อนไขดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เรายังต้องติดตามการเจรจาเป็นระยะๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวไทยในอิสราเอลต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image