‘ออกซ์แฟม’ ชี้ คนรวยที่สุด 1% ของโลก ปล่อยก๊าซเรือนกระจก เท่ากับคนยากจนที่สุด 2 ใน 3 ของโลก

แฟ้มภาพเอเอฟพี

‘ออกซ์แฟม’ ชี้ คนรวยที่สุด 1% ของโลก ปล่อยก๊าซเรือนกระจก เท่ากับคนยากจนที่สุด 2 ใน 3 ของโลก

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างรายงานของ”ออกซ์แฟม อินเตอร์เนชันแนล” องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มุ่งเน้นบรรเทาความยากจนทั่วโลก ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวันก่อนหน้า ระบุว่า กลุ่มคนรวยที่สุด 1% ของประชากรโลก ได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2)ที่ก่อภาวะเรือนกระจกหรือภาวะโลกร้อน ในปริมาณเท่ากันกับกลุ่มคนยากจนที่สุด 2 ใน 3 ของโลก หรือประมาณ 5 พันล้านคน จากการศึกษาพบในรายงานบทวิเคราะห์ของ “ออกซ์แฟม อินเตอร์เนชันแนล” องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มุ่งเน้นบรรเทาความยากจนทั่วโลก ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน

รายงาน “Climate Equality: A Planet for the 99%” นี้ของออกซ์แฟม ตั้งอยู่บนงานวิจัยที่รวบรวมโดยสถาบันสิ่งแวดล้อมสต็อกโฮล์ม(SEI) และการตรวจสอบการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการบริโภคที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มรายได้ต่างๆ จนถึงปี 2019 ระบุว่า การค้นพบสำคัญของการศึกษานี้ก็คือ กลุ่มคนรวยที่สุด 1% ของโลก หรือมีราว 77 ล้านคน มีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 16% ในทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคของคนกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นปริมาณเท่ากับกลุ่มคนระดับล่างสุดหรือยากจนที่สุด คิดเป็น 66% ของประชากรโลกเมื่อพิจารณาจากรายได้ หรือมีจำนวน 5,110 ล้านคน

ทั้งนี้เกณฑ์รายได้สำหรับกลุ่มคนรวยที่สุด 1% ของโลก ได้รับการปรับตามประเทศโดยใช้ความเท่าเทียมของอำนาจซื้อ เช่น ในสหรัฐอเมริกา เกณฑ์อยู่ที่ 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ในเคนยาอยู่ที่ประมาณ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Advertisement

ยังมีการตัวอย่างในประเทศฝรั่งเศสว่า คนรวยที่สุด 1% ปล่อยก๊าซคาร์บอนฯใน 1 ปีเท่ากับคนยากจนที่สุด 50% ที่ปล่อยในระยะเวลา 10 ปี และยังยกตัวอย่างนายแบร์นาร์ อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง หลุยส์ วิตตอง บริษัทผู้ผลิตสินค้าแฟชั่นแบรนด์หรูระดับโลกและเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในฝรั่งเศส มีรอยเท้าคาร์บอนฯ หรือปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากถึง 1,270 เท่าเมื่อเทียบกับคนฝรั่งเศสโดยเฉลี่ย โดยยังไม่นับรวมการปล่อยคาร์บอนฯ ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนของบริษัทของนายอาร์โนลต์แล้ว

แม็กซ์ ลอว์สัน ผู้ร่วมเขียนรายงานนี้ กล่าวว่า ในขณะที่การต่อสู้กับวิกฤตสภาพอากาศเป็นความท้าทายร่วมกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรับผิดชอบเท่าเทียมกัน และนโยบายของรัฐบาลจะต้องได้รับการปรับให้สอดคล้อง โดยรายงานของออกซ์แฟมยังเสนอแนะว่ามาตรการเหล่านั้นอาจรวมถึง การจัดเก็บภาษีสำหรับการลงทุนที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสูงกว่าภาษีสำหรับการลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image