รถถังอิสราเอลบุก รพ.อินโดนีเซียในฉนวนกาซา หลังโจมตีทางอากาศใส่ ดับ 12

Israeli Defence Forces / AFP

รถถังอิสราเอลบุก รพ.อินโดนีเซียในฉนวนกาซา หลังโจมตีทางอากาศใส่ ดับ 12

รถถังอิสราเอลเคลื่อนเข้าไปยังโรงพยาบาลอินโดนีเซียที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา หลังจากที่บุกค้นโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งใหญ่ที่สุดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

การส่งรถถังเข้าไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว ยังมีขึ้นหลังจากที่ในช่วงเช้าวันเดียวกัน อิสราเอลได้ทำการโจมตีทางอากาศต่อโรงพยาบาลอินโดนีเซีย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซาที่ดำเนินการโดยฮามาสระบุในเวลาต่อมาว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 12 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ระบุว่า กองทหารยังคงปฏิบัติการในฉนวนกาซา โดยมีการสั่งการให้เครื่องบินโจมตีผู้ก่อการร้าย โครงสร้างพื้นฐานของผู้ก่อการร้าย ค้นหาอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร และได้สังหารผู้บัญชาการกองร้อยของฮามาส 3 ราย

Advertisement

ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่ระบุว่าพวกเขาได้พบอุโมงค์ของกลุ่มก่อการร้ายยาว 55 เมตร ตั้งอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 10 เมตร ภายใต้พื้นที่ของโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าอาคารมากมายในโรงพยาบาลถูกกลุ่มฮามาสใช้ เพื่อปกปิดกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย

นายโฟลเกอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกมาพูดถึงการโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลียโดยอิสราเอลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการโจมตีโรงเรียนที่ดำเนินการโดยสหประชาชาติในพื้นที่ว่า เขารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์น่าสยดสยองในฉนวนกาซาในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา

“การสังหารผู้คนจำนวนมากในโรงเรียนที่กลายเป็นสถานที่พักพิง ท่ามกลางผู้ที่หลบหนีออกมาจากโรงพยาบาลอัล-ชิฟาหลายร้อยคน และการพลัดถิ่นอย่างต่อเนื่องในฉนวนกาซาตอนใต้ ไม่สอดคล้องกับการคุ้มครองพลเรือนภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ” เติร์กโพสต์บน X

เติร์กระบุด้วยว่า จะต้องใช้ความรุนแรง การนองเลือด และความทุกข์ยากอีกเท่าใดก่อนที่ผู้คนจะกลับมามีสติ จะต้องมีพลเรือนถูกฆ่าอีกกี่คน สิ่งเหล่านี้ต้องยุติลง มนุษยชาติต้องมาก่อน การหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรรมและสิทธิมนุษยชนคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเวลานี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image