สัญญาณดี! ไบเดน-ฮามาสชี้ ใกล้ปิดดีลหยุดยิงชั่วคราว แลกตัวประกัน

FILE PHOTO AFP

สัญญาณดี! ไบเดน-ฮามาสชี้ ใกล้ปิดดีลหยุดยิงชั่วคราว แลกตัวประกัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐส่งสัญญาณว่า ข้อตกลงที่จะให้มีการหยุดยิงชั่วคราวด้านมนุษยธรรม แลกกับการให้ฮามาสปล่อยตัวประกันที่ถูกจับกุมตัวไว้ในฉนวนกาซา หลังการก่อเหตุโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ใกล้จะได้ข้อยุติแล้ว

ไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับข่าวลือว่า ใกล้จะได้ข้อยุติในการหารือเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันที่ฮามาสจับกุมไปว่า “ผมเชื่อว่าอย่างนั้น”

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ไอซีอาร์ซี) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปล่อยตัวประกันก่อนหน้านี้ระบุว่า ผู้บริหารไอซีอาร์ซีได้เดินทางไปยังประเทศกาตาร์เพื่อพบกับผู้แทนของฮามาสแล้ว

Advertisement

พัฒนาการดังกล่าวยิ่งทำให้ความหวังว่าข้อตกลงปล่อยตัวประกันน่าจะบรรลุผลได้ในเร็วๆ นี้เพิ่มสูงขึ้นตามมา

ด้านผู้สื่อข่าวของบีบีซีระบุว่า ข้อตกลงใดๆ ก็ตามสามารถที่จะปรับเปลี่ยนได้ โดยฮามาสอาจจะปล่อยตัวประกันออกมาทีละกลุ่ม แลกกับการหยุดยิงแบบยั่งยืน

ขณะเดียวกันครอบครัวของผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกันในอิสราเอลได้พบกับผู้แทนระดับสูงของรัฐบาล และระบุว่าพวกเขารู้สึกซาบซึ้งใจที่ได้ทราบว่า เป้าหมายของรัฐบาลในการทำลายกลุ่มฮามาสมีความสำคัญเทียบเท่ากับการหาทางปล่อยตัวประกันที่ถูกฮามาสจับกุมตัวไป

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล โพสต์บน X ยืนยันว่า เขารับฟังความเจ็บปวดของครอบครัวต่างๆ ระหว่างการพบปะกันดังกล่าว และย้ำว่าตัวประกันอยู่ในใจของเขาเสมอ การนำตัวบุคคลเหล่านี้กลับบ้านถือเป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่สุด

“เราจะไม่หยุดการต่อสู้จนกว่าเราจะได้ตัวประกันกลับบ้าน ทำลายกลุ่มฮามาส และทำให้แน่ใจว่าจะไม่มีภัยคุกคามใดๆ จากกาซาอีก” เนทันยาฮูระบุ

ด้านนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำฮามาสก็ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางเทเลแกรม เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนว่า กลุ่มฮามาสใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวกับอิสราเอลแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image