ว้าวุ่นเลยทีนี้! พนง.เกือบทั้งหมดของ OpenAI ขู่ลาออก หากไม่คืนตำแหน่งให้ ‘แซม อัลท์แมน’

(Photo by OLIVIER DOULIERY / AFP)

ว้าวุ่นเลยทีนี้! พนง.เกือบทั้งหมดของ OpenAI ขู่ลาออก หากบอร์ดไม่ลาออกและไม่คืนตำแหน่งให้ ‘แซม อัลท์แมน’

หลังจาก แซม อัลท์แมน ถูกปลดออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท OpenAI (โอเพ่นเอไอ) ผู้พัฒนาและผู้ร่วมก่อตั้ง ChatGPT (แชตจีพีที) โปรแกรมแชตบอตเอไอที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และบริษัท ไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่วงการไอทีได้ประกาศจ้างงานแซม อัลท์แมน ต่อ ขณะที่มีนักวิจัยระดับสูงของ OpenAI อีก 3 คนที่ลาออกจากบริษัทแล้วไปร่วมงานกับไมโครซอฟท์ด้วย

ล่าสุด เดอะวอชิงตันโพสต์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่ง ระบุว่า พนักงานเกือบทั้งหมดของ OpenAI หรือกว่า 730 จากทั้งหมดราว 770 คน หรือคิดเป็นราว 95 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทั้งหมด ได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึกถึงบริษัท ขู่ว่าจะลาออกจาก OpenAI และไปร่วมงานกับไมโครซอฟท์ หากบอร์ดของบริษัทไม่ลาออกและไม่คืนตำแหน่งซีอีโอให้กับอัลท์แมน โดยในจดหมายขู่ดังกล่าว มีชื่อของอิลยา ซัทสเกเวอร์ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ และสมาชิกคนสำคัญของบอร์ด 4 คนของบริษัทรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นบอร์ดที่สั่งปลดอัลท์แมน ออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ในจดหมายดังกล่าว มีข้อความว่า “การกระทำของคุณทำให้เห็นได้ชัดว่า คุณไม่สามารถดูแล OpenAI และเราไม่สามารถที่จะทำงานด้วย หรือทำงานกับผู้ที่ขาดความสามารถ วิจารณญาณและดูแลภารกิจ และพนักงานของเราได้”

Advertisement

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 พฤศจิกายน นายสัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ ได้ให้สัมภาษณ์ ซีเอ็นบีซี ว่า ไมโครซอฟท์พยายามสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและนักลงทุนว่า บริษัทตั้งอยู่บนพื้นฐานที่มั่นคง ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร พร้อมกับเปิดกว้างให้นายอัลท์แมนสามารถกลับไปทำงานที่ OpenAI ได้ หรือจะยังคงทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายเอไอของไมโครซอฟท์ต่อไปก็ได้ แม้ว่าไมโครซอฟท์จะเพิ่งประกาศเมื่อคืนวันที่ 19 พฤศจิกายนว่า อัลท์แมนจะมาทำงานที่ไมโครซอฟท์

เช่นเดียวกับ อัลท์แมน ที่ส่งสัญญาณว่า เขาสามารถกลับไปทำงานที่ OpenAI ได้ โดยได้โพสต์บน X เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 พฤศจิกายนว่า “เรายังสามารถทำงานร่วมกันได้ในบางวิธีหรืออื่นๆ” และว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือเพื่อทำให้แน่ใจว่า OpenAI จะยังคงเติบโตต่อไป เรามุ่งมั่นที่จะมอบการดำเนินงานที่ต่อเนื่องให้กับพันธมิตรและลูกค้าของเราอย่างเต็มที่”

ข่าวระบุว่า พนักงานที่ร่วมลงชื่อปลดบอร์ดและคืนตำแหน่งให้อัลท์แมน มีระดับผู้บริหารอาวุโสรวมอยู่ด้วยหลายคน อย่างเช่น มิรา มูราติ หัวหน้าฝ่ายเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี ที่ได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการตำแหน่งซีอีโอแทนอัลท์แมน เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ก่อนที่จะมีการแต่งตั้ง เอ็มเมตต์ เชียร์ ขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่ของ OpenAI เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image