ทูตไทยขอแรงงานประวิงเวลากลับอิสราเอล วอนคิดถึงสวัสดิภาพตัวเอง ห่วงสุขภาพตัวประกัน

ทูตไทยขอแรงงานประวิงเวลากลับอิสราเอล วอนคิดถึงสวัสดิภาพตัวเอง ห่วงสุขภาพตัวประกัน

น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ให้สัมภาษณ์หลังเดินทางมาร่วมประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทย ถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอลว่า ขณะนี้มีแรงงานไทยหลักสิบคนที่เดินทางกลับเข้าประเทศอิสราเอลไปแล้ว เท่าที่ทราบเดินทางผ่านไปยังประเทศอื่นก่อน ซึ่งสถานทูตห่วงกังวล แต่เข้าใจแรงงานไทยมีความประสงค์จะกลับไป เนื่องจากอิสราเอลเปิดรับแรงงานเต็มที่ เพราะขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก แต่ตนยังอยากให้รอก่อน อยากประเมินสถานการณ์เพื่อความมั่นใจ หากเป็นไปได้ขอแรงงานไทยประวิงเวลาการกลับไป ขอให้ใจเย็น ไม่ต้องกลัวว่าตำแหน่งงานจะหายไป เราทำเพื่อแรงงาน ก็อยากให้แรงงานคิดถึงสวัสดิภาพของตัวเอง

เมื่อถามถึงคลิปวิดีโอที่อิสราเอลอ้างว่าเกิดขึ้นในโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ที่กลุ่มฮามาสใช้เป็นสถานที่ควบคุมตัวประกัน ซึ่งมีคนไทยรวมอยู่ด้วยนั้น น.ส.พรรณนภา กล่าวว่า คลิปดังกล่าวเป็นของวันที่ 7 ตุลาคม อย่างน้อยก็ยืนยันได้ว่าคนไทยดังกล่าวถูกลักพาตัวจริง และ ณ วันนั้นยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งวันนี้หวังว่าพวกเขายังมีชีวิตอยู่และเราจะพากลับไทยได้

น.ส.พรรณนภากล่าวว่า รัฐบาลยังคงเดินหน้าเจรจาขอปล่อยตัวประกันอยู่ แต่ไม่ง่าย ซึ่งไม่ขอลงรายละเอียด ทั้งนี้ จากการประเมินหากมีการปล่อยตัวประกันจะปล่อยกลับเข้ามาทางชายแดนอิสราเอลมากกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นทางใด ทั้งอิสราเอล หรือที่อียิปต์ เราก็เตรียมพร้อมเช่นกัน

Advertisement

เมื่อถามว่าประเมินเรื่องการหยุดยิงชั่วคราวอย่างไร น.ส.พรรณนภา กล่าวว่า ตามข่าวอิสราเอลจะไม่หยุด แต่ต้องรอดูเรื่องการเจรจาอีกครั้ง และหากหยุดยิงชั่วคราว 5 วัน ในมุมของอิสราเอลมองว่าฮามาสจะมีโอกาสซ่องสุมอาวุธและกำลังคนอีก

“สถานการณ์การสู้รบตอนนี้ส่วนใหญ่อยู่ในฉนวกกาซา เมื่อวานนี้ฮามาสก็ยิงจรวดมายังอิสราเอล เข้ามาในกรุงเทลอาวีฟ สถานการณ์จึงยังไม่สงบ กาชาดระหว่างประเทศก็ยังเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันไม่ได้ และไม่ทราบว่าตัวประกันสุขภาพเป็นอย่างไร ตอนนี้ห่วงกังวลในเรื่องสุขภาพของแต่ละคน แต่หวังว่าแรงงานไทยน่าจะยังมีสุขภาพที่แข็งแรง” น.ส.พรรณนภากล่าว

น.ส.พรรณนภากล่าวอีกว่า ล่าสุดได้รับแจ้งจากกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลว่ามีบุคคลสัญชาติไทยที่คาดว่าถูกควบคุมตัวจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เพิ่ม 1 คน ส่งผลให้มีจำนวนผู้ที่ทางการอิสราเอลยืนยันว่าน่าจะถูกควบคุมตัวทั้งสิ้น 26 คน ส่วนยอดรวมผู้เสียชีวิตยังมี 39 ราย และมีผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 3 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image