สะเทือนวงการคริปโท! มะกันปรับไบแนนซ์ 1.5 แสนล้าน CEO ลาออก รับผิดล้มเหลวสกัดฟอกเงิน

สะเทือนวงการคริปโท! มะกันปรับไบแนนซ์ 1.5 แสนล้าน CEO ลาออก รับผิดล้มเหลวสกัดฟอกเงิน

นายจ้าว ฉางเผิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอบริษัทไบแนนซ์ สารภาพว่าได้กระทำผิดในข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงิน และประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว

จ้าวโพสต์บน X ว่า “ผมทำผิดพลาด และผมต้องรับผิดชอบ มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชุมชนของเรา สำหรับไบแนนซ์ และสำหรับตัวผมเอง”

จ้าวรับด้วยว่า มันไม่ใช่เรื่องว่ายที่จะปล่อยวางในทางอารมณ์ ขณะที่ไบแนนซ์ได้ประกาศตั้ง ริชาร์ด เถิง หัวหน้าฝ่ายการตลาดระดับภูมิภาคของบริษัทเป็นซีอีโอคนใหม่

Advertisement

การลาออกของนายจ้าวเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศว่า ได้เรียกค่าปรับและริบทรัพย์ไบแนนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลก เป็นมูลค่ารวม 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 151,360 ล้านบาท

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุว่า ไบแนนซ์ได้ช่วยให้ผู้ใช้งานหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรทั่วโลก โดยมีการทำธุรกรรมมูลค่าเกือบ 900 ล้านดอลลาร์ ระหว่างผู้ใช้งานในสหรัฐและอิหร่าน นอกจากนี้ ยังมีการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมหลายล้านดอลลาร์ระหว่างผู้ใช้งานในสหรัฐและซีเรีย รวมถึงในดินแดนของยูเครนทั้งไครเมีย โดเนตสค์ และลูฮันสค์ ที่ถูกรัสเซียยึดครอง

“การแลกเปลี่ยนดังกล่าวทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับอาชญากรและกลุ่มก่อการร้ายที่จะเคลื่อนย้ายเงิน” กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุ

พร้อมกันนี้ได้มีการให้รายละเอียดว่า ระหว่างเดือนสิงหาคม 2017 ถึงเมษายน 2022 มีการโอนเงินโดยตรงประมาณ 106 ล้าตดอลลาร์ในบิทคอยน์ไปยัง Binance.com จาก Hydra ซึ่งเป็นตลาดมืดที่ได้รับความนิยมจากอาชญากรในรัสเซีย เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าขายสินค้าและที่ผิดกฎหมาย

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุด้วยว่า จากนี้ไปไบแนนซ์จะต้องทำการรายงานธุรกรรมที่ต้องสงสัยให้ทางการรับทราบ เพื่อจะทำให้การสืบสวนคดีเกี่ยวกับกิจกรรมไซเบอร์ที่เป็นอันตราย รวมถึงการระดมทุนจากการก่อการร้าย และการใช้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเพื่อสนับสนุนกลุ่มต่างๆ เช่น ฮามาส มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ นายจ้าวรับสารภาพว่าทำความผิดทางอาญาในข้อหาเกี่ยวข้องกับความล้มเหลวในการป้องกันการฟอกเงินบนแพลตฟอร์มของตนเอง ขณะที่บริษัทไบแนนซ์ยอมรับว่าได้มีการละเมิดพระราชบัญญัติความลับของธนาคารและการคว่ำบาตรอย่างชัดเจน รวมถึงล้มเหลวในการรายงานธุรกรรมที่ต้องสงสัยด้วย

เมอร์ริก การ์แลนด์ อัยการสูงสุดของสหรัฐเรียกข้อตกลงนี้ว่า เป็นหนึ่งในบทลงโทษองค์กรที่ถือว่ามีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ พร้อมทั้งระบุว่า การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อฝ่าฝืนกฎหมายไม่ได้ทำให้คุณเป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ให้กับอุตสาหกรรม แต่ทำให้คุณเป็นอาชญากร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image