ควีน ลาติฟาห์ ยอมให้ ‘เอไอ’ จำลองตัวเธอ ช่วยโปรโมตธุรกิจขนาดเล็กในอเมริกา

(รอยเตอร์)

ควีน ลาติฟาห์ ยอมให้ ‘เอไอ’ จำลองตัวเธอ ช่วยโปรโมตธุรกิจขนาดเล็กในอเมริกา

ขณะที่ศิลปิน นักแสดงมากมายต่างกลัว ‘เอไอ’ หรือ ปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแย่งงาน แต่ ควีน ลาติฟาห์ นักร้อง นักแสดงชื่อดังชาวอเมริกันวัย 53 ได้ประกาศร่วมมือกับ Evolve Small ของเลอโนโว (Lenovo) ให้ใช้เอไอสร้าง ‘ร่างดิจิทัล’ หรือ ‘ร่างเหมือน’ ของเธอ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ธุรกิจขนาดเล็กตามเมืองต่างๆในสหรัฐอเมริกา

เลอโนโวนำไอเดียนี้มาคุยกับฉัน ในฐานะคนหนึ่งที่มาจากธุรกิจสตาร์ต อัพ ตอนที่เราเริ่มทำบริษัท Flava Unit เราจึงรู้ดีว่ามันเป็นความท้าทายอย่างไรที่จะเปิดประตู ทำให้คนรู้จักเรา “ นักร้อง และนักแสดงที่มีผลงานภาพยนตร์เป็นที่รู้จักหลายเรื่อง รวมถึง Girls Trip, Beauty Shop ฯลฯ พูดถึงค่ายเพลงที่เธอทำร่วมกับ ราคิม ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ถึงช่วงต้นทศวรรษ 1990

(เครดิตภาพจาก Lenovo / youtube)

ลาติฟาห์ เล่าต่อถึงการทำงานในช่วงเวลานั้นว่า “มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราต้องดูแลศิลปิน นักร้องที่มีผลงานขายดีระดับโกลด์ และแพลทินัมถึง 11 คน ตอนนั้นเราต่างยังเด็กและกำลังเรียนรู้เรื่องการทำงาน มีช่วงที่ธุรกิจขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งถ้าหากตอนนั้นมีเครื่องมือให้เราพึ่งพาแบบนี้ก็คงจะดีมาก”

Advertisement

ทั้งนี้ ในฐานะแอมบาสซาเดอร์ของ Evolve Small ควีน ลาติฟาห์ เซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับการคัดเลือกใน 6 เมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกา โดย Evolve Small จะใช้โฆษณาที่ปรับแต่งด้วยเอไอ ในการสร้างร่างเหมือนของควีน ลาติฟาห์ขึ้นมาและนำออกเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล และตามป้ายบิลบอร์ดทั่วประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ธุรกิจขนาดเล็กเหล่านั้นให้ผู้คนได้รู้จักกว้างขวางขึ้น

(รอยเตอร์)

และในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทาง Evolve Small เปิดโอกาสให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กภายในเมืองชิคาโก , แอตแลนตา, ดัลลัส, เมืองราลี, ลอสแอนเจลิส สามารถส่งใบสมัครเพื่อขอโอกาสที่จะได้ ควีน ลาติฟาห์ นักร้อง นักแสดงมือรางวัลเอ็มมี และรางวัลแกรมมี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในรูปแบบดิจิทัล หรือ ร่างเสมือนจริง

นี่เป็นสิ่งที่เราทำงานกันมาสักพัก แน่นอนว่าฉันก็มีความกังวลเกี่ยวกับเอไอเหมือนทุกคน แต่เราได้ผ่านการพูดคุยกัน และหารือกันว่าเราจะใช้ร่างเสมือจริงของฉันอย่างไร ซึ่งในแง่มุมของประโยชน์ที่จะได้ก็คือ ฉันไม่จำเป็นต้องเดินทางไปตามเมืองต่างๆทั้ง 6 เมือง หรือใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อถ่ายทำวิดีโอ อีกทั้งหนังโฆษณายังสามารถปรับแต่งได้ตามที่พวกเขาต้องการโดยเฉพาะอีกด้วย “

แต่ประโยชน์ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือความสามารถในการช่วยเหลือ โดยเฉพาะต่อธุรกิจที่มีเจ้าของเป็นชนกลุ่มน้อย ผู้หญิง ผู้พิการ “ความจริงก็คือ ธุรกิจเหล่านั้นส่วนใหญ่ ไม่มีเงินมากพอที่จะจ้างฉัน แต่ถึงกระนั้นพวกเขาเหล่านั้นก็ควรได้รับการส่งเสริม สนับสนุน เพราะธุรกิจขนาดเล็กคือกระดูกสันหลังในระบบเศรษฐกิจของเรา “

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image