หน้าแรก ต่างประเทศ ตึงเครียด! โส...

ตึงเครียด! โสมเหนือฉีกข้อตกลงทางทหารกับโสมใต้ จ่อส่งอาวุธชนิดใหม่ประชิดชายแดน

23.11.23 | 14:42 น.
AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

ตึงเครียด! โสมเหนือฉีกข้อตกลงทางทหารกับโสมใต้ จ่อส่งอาวุธชนิดใหม่ประชิดชายแดน

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน เกาหลีเหนือได้ระงับข้อตกลงทางทหารที่ได้ทำไว้กับเกาหลีใต้ในปี 2018 ที่รู้จักในชื่อ Comprehensive Military Agreement (ซีเอ็มเอ) ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อคลายความตึงเครียดตลอดแนวชายแดนสองประเทศ พร้อมกับเผยว่าจะส่งกองทัพและอาวุธชนิดใหม่ไปยังพรมแดนที่ติดกับเกาหลีใต้ เพียง 1 วันหลังจากที่เกาหลีใต้ได้ระงับข้อตกลงดังกล่าวบางส่วนและจะยกระดับการสอดแนมชายแดนเกาหลีเหนือทันที เพื่อเป็นการประท้วงการปล่อยดาวเทียมสอดแนมขึ้นสู่อวกาศของเกาหลีเหนือ

กระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือได้ระบุผ่านแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ว่า เกาหลีเหนือจะกลับมาใช้มาตรการทางทหารทั้งหมดที่ถูกระงับไปภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวที่ได้มีการลงนามในการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในขณะนั้น

“เราจะถอนมาตรการทางทหารที่มีขึ้นเพื่อป้องกันความตึงเครียดทางทหารและความขัดแย้งในทุกด้านรวมถึงทางบก ทะเล และอากาศ และจะส่งกองทัพที่เข้มแข็งขึ้นและยุทโธปกรณ์ทางทหารชนิดใหม่ไปยังภูมิภาคตลอดแนวเส้นแบ่งเขตทางทหาร” กระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือระบุ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมสอดแนมขึ้นสู่อวกาศในความพยายามครั้งที่ 3 ของปีนี้ โดยสื่อทางการเกาหลีเหนืออ้างว่าผู้นำคิมได้ตรวจสอบภาพถ่ายของฐานทัพสหรัฐที่ตั้งอยู่บนเกาะกวมเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการปล่อยดาวเทียม

Advertisement

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ได้กล่าวกับสมาชิกสภานิติบัญญัติว่าเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรของโลก แต่เตือนว่าขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าดาวเทียมดังกล่าวสามารถใช้งานได้ตามที่เกาหลีเหนือได้กล่าวอ้างหรือไม่ พร้อมกับระบุอีกว่าเกาหลีเหนืออาจได้รับความช่วยเหลือทางเทคนิคจากรัสเซียในการนำดาวเทียมสอดแนมขึ้นสู่อวกาศในครั้งนี้ภายใต้ความร่วมมือที่มากขึ้นระหว่างสองประเทศ

นอกจากนั้นแล้ว เกาหลีเหนือยังได้ทำการปล่อยขีปนาวุธทิ้งตัวเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤศจิกายน แต่การปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จ