‘เดเร็ก ชอวิน’ ตร.มะกันผิวขาว ก่อคดีบันลือโลกฆ่า ‘จอร์จ ฟลอยด์’ โดนแทงเจ็บในคุก
เดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจสหรัฐผิวขาว ที่ก่อเหตุฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์ ชายอเมริกันผิวสี อายุ 46 ปี ด้วยการใช้เข่ากดลงไปบนคอขณะเข้าจับกุมจนทำให้ฟลอยด์ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต ซึ่งจุดกระแสประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวไปทั่วประเทศสหรัฐในปี 2020 นั้น ถูกแทงได้รับบาดเจ็บในระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ จากการรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวของเดอะ นิวยอร์กไทม์ส สื่อดังสหรัฐเมื่อวันศุกร์ (24 พ.ย.)
ก่อนที่สำนักงานเรือนจำกลางสหรัฐจะแถลงยืนยันในเวลาต่อมาว่า มีเหตุการณ์ทำร้ายเกิดขึ้นจริง แต่ไม่มีการระบุชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่กล่าวว่าผู้ต้องขังรายหนึ่งถูกทำร้ายในทัณฑสถานกลางทูซอน ในรัฐแอริโซนา ทางตะวันตกเฉียงใต้ เจ้าหน้าที่ที่เข้าตอบสนองสถานการณ์ได้เริ่มดำเนินการช่วยชีวิตผู้ต้องขัง และนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อรับการรักษาและประเมินผลต่อไป
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ชอวิน เคยรอดชีวิตจากการถูกทำร้ายมาแล้ว 2 ครั้ง เหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากศาลสูงสุดปฏิเสธคำอุทธรณ์ของเขาที่อ้างว่าตนเองไม่ได้รับการไต่สวนคดีที่เป็นธรรม
ทั้งนี้ ชอวิน ถูกศาลสหรัฐตัดสินว่ากระทำผิดในคดีข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา และข้อหาเจตนาทำร้ายเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ในปี 2021 และศาลตัดสินโทษจำคุกชอวินเป็นเวลา 22 ปีครึ่ง ในเหตุการณ์สุดช็อกที่ปรากฏในคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นชอวินใช้เข่ากดลำคอของฟลอยด์อยู่นานกว่า 9 นาที โดยที่ฟลอยด์ร้องว่า “ผมหายใจไม่ออก” ก่อนเขาจะแน่นิ่งอยู่บนพื้นถนนไปขณะชอวินเข้ารวบตัวเขา ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐมินเนอาโปลิส ในปี 2020 ซึ่งทำให้เกิดเหตุชุมนุมประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวอย่างรุนแรงขึ้นทั่วประเทศสหรัฐ

