ฮามาสปล่อยตัวประกันรอบ 5 รวม 12 คน อิสราเอล 10 ไทย 2

ชาวอิสราเอลเฝ้ามองเฮลิคอปเตอร์ที่นำตัวประกันซึ่งถูกปล่อยตัวในการหยุดยิงวันที่ 5 มายังศูนย์การแพทย์ในอิสราเอล / AP

ฮามาสปล่อยตัวประกันรอบ 5 รวม 12 คน อิสราเอล 10 ไทย 2

อิสราเอลระบุว่า มีตัวประกันถูกปล่อยตัวออกมาจากฉนวนกาซาในวันที่ 28 พฤศจิกายน รวม 12 คน โดยเป็นพลเมืองอิสราเอล 10 คน และคนไทยอีก 2 คน และทั้งหมดได้ข้ามแดนมายังอิสราเอล เพื่อเข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลชามีร์ของอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ในเรือนจำอิสราเอลได้ปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์อีก 30 คน ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษในสัดส่วนของการปล่อยตัวชายอิสราเอล 1 คน และกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ในเรือนจำอิสราเอล 3 คน

การแลกเปลี่ยนตัวประกันดังกล่าวซึ่งถือเป็นชุดที่ 5 เกิดขึ้นหลังจากทั้งสองฝ่ายได้ขยายข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกันออกไปอีก 2 วัน เพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันเพิ่ม ซึ่งฮามาสได้ให้คำมั่นว่าภายในเวลาดังกล่าวจะมีการปล่อยตัวประกันที่เป็นผู้หญิงและเด็กเพิ่มขึ้นอีก 20 คน

Advertisement

หลังการปล่อยตัวประกันรอบที่ 5 ดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการหยุดยิงเป็นวันที่ 5 ทำให้จำนวนตัวประกันที่ถูกจับกุมตัวไปตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ได้รับอิสรภาพแล้ว 81 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นคนอิสราเอล 61 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้หญิงและเด็ก ส่วนคนไทยถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว 19 คน ยังเหลืออยู่ในการควบคุมตัวของฮามาสอีก 13 คน

ด้านชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาใช้โอกาสในการหยุดยิงเพื่อค้นหาผู้เป็นที่รัก โดยเจ้าหน้าที่ของฮามาสในฉนวนกาซาระบุว่า มีผู้สูญหายราว 1,500 คน และเสียชีวิตกว่า 14,500 คนในระหว่างปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ขณะที่ฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตไป 1,200 คน และอีกราว 240 คนถูกจับไปเป็นตัวประกัน ในวันที่ 7 ตุลาคม ที่ฮามาสบุกเข้ามาโจมตีอิสราเอล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image