17 แรงงานบินถึงไทยวันนี้ ‘ฮามาส’ ปล่อยอีก 2 คน ‘ปานปรีย์’ ร่ำไห้ ปลื้มทุกคนปลอดภัย

17 แรงงานบินถึงไทยวันนี้ ‘ฮามาส’ ปล่อยตัวประกันอีก 2 คน ‘ปานปรีย์’ ร่ำไห้ ปลื้มทุกคนปลอดภัย

ความคืบหน้าสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสและมีการหยุดยิงชั่วคราวนั้น เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ประเทศอิสราเอล กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันชาวไทยชุดที่ 4 อีก 2 คน คือ นายพัฒนายุทธ ตอนโสกรี และนายโอวาส สุริยะศรี โดยส่งตัวไปยังโรงพยาบาล (รพ.) ศูนย์การแพทย์ชามีร์ ทันทีที่ทั้ง 2 คนมาถึง ทุกคนส่งเสียงปรบมือด้วยความดีใจก่อนจะเดินเข้าไปส่งยังห้องตรวจ ขณะที่คนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาก่อนหน้านี้ 17 คน เข้ามากอดทั้งคู่ด้วยความดีใจ

ขณะที่ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันที่ยังเหลือ โดยมี นายเอลิ โคเฮน รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ให้การต้อนรับที่สนามบิน หลังจากนั้นได้หารือร่วมกันถึงแนวทางการช่วยเหลือและเยียวยาตัวประกันที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น

จากนั้นนายปานปรีย์พร้อมกับนายโคเฮนได้เดินทางไปเยี่ยมตัวประกันที่ถูกปล่อยตัวทั้ง 17 คน ที่ รพ.ชามีร์ พร้อม น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ร่วมเดินทางด้วย ขณะที่ นางออร์นา
ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ให้การต้อนรับ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ได้เห็นแรงงานไทย นายปานปรีย์น้ำตาซึมและร้องไห้ออกมาพร้อมทั้งกล่าวว่า รู้สึกปลื้มจนพูดอะไรไม่ออก เพราะเป็นห่วงทุกคน มาวันนี้ดูหน้าตาก็สดใส แจ่มใส ในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ยากลำบากมาก และได้ติดตามญาติพี่น้องที่รอคอย เฝ้ารอวันที่ทุกคนจะออกมาจากการถูกกักตัว หลังจากนี้หากกลับไปมีอะไรที่รัฐบาล หรือกระทรวงการต่างประเทศช่วยเหลือได้ก็ยินดี ซึ่งในส่วนของสถานการณ์สถานทูตก็ได้ดูแลมาอย่างดีโดยตลอด รวมถึงหน่วยงานกองทัพ

“ผมดีใจมากที่หน้าตาของพวกเรายังมีความปลอดภัย ยังยิ้มแย้มแจ่มใสได้ เป็นกังวลมาเป็นเดือนแล้ว วันนี้ก็ถือว่าเป็นวันสำคัญมากที่ทำให้เราได้พบกัน อีกไม่กี่วันจะได้กลับแล้ว ผมรู้สึกเป็นห่วง วันนี้ครอบครัวตัวประกันทั้งหมดก็ดีใจกันมาก เราสามารถเห็นจากแววตาได้ว่าเขารอวันรอคืน จะใช้คำว่าโชคดีก็ไม่ได้ ต้องบอกว่าพระคุ้มครอง” รองนายกฯกล่าว

ด้านแรงงานไทยทั้ง 17 คนยกมือไหว้กล่าวขอบคุณนายปานปรีย์ และขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วนเป็นอย่างยิ่งโดยรัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลสัญญาว่าจะดูแลคนไทยเป็นอย่างดี หากไม่มีคนไทยประเทศอิสราเอลก็ไม่มีภาคการเกษตร พร้อมสอบถามความต้องการจากแรงงานว่าอยากให้ช่วยเหลือแบบใด โดยแรงงานไทยคนหนึ่งได้สอบถามว่า หากเหตุการณ์สงบแล้วจะสามารถกลับมาทำงานได้อีกหรือไม่ ซึ่งนายโคเฮนได้ยกมือไหว้พร้อมกล่าวว่า ขอให้มา เพราะคุณมี 2 ประเทศ บ้านคุณก็อยู่ที่นี่ จากนั้นนายปานปรีย์ยังได้เดินทางไปเยี่ยม นายอำพล ชัยอุดม แรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์อิสราเอล-ฮามาส ที่โรงพยาบาล โดยได้นำสิ่งของและอาหารไปมอบให้กำลังใจ

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แจ้งว่า นายปานปรีย์พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะนำพี่น้องแรงงานไทยที่ได้รับการปล่อยตัว 17 คน เดินทางกลับจากอิสราเอล โดยสายการบิน El Al เที่ยวบินที่ LY 081 มาถึงประเทศไทยในวันที่ 30 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 12.15 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image