ข่าวดีต่อเนื่อง! ตัวประกันไทยถูกปล่อยเพิ่ม 4 คน ลุ้นอีก 9 ยังถูกควบคุมตัว

คนไทยชุดแรก 17 คนเดินทางกลับบ้านเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พร้อมกับนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยจะถึงไทยบ่ายวันนี้ / AP

ข่าวดีต่อเนื่อง! ตัวประกันไทยถูกปล่อยเพิ่ม 4 คน ลุ้นอีก 9 ยังถูกควบคุมตัว

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) โพสต์แจ้งข่าวดีบน X โดยอ้างข้อมูลจากคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ไอซีอาร์ซี) ว่า ผู้ถูกลักพาตัวชาวอิสราเอล 10 คน และไทย 4 คนได้รับการปล่อยตัวในฉนวนกาซา

จากตัวเลขล่าสุด ทำให้ขณะนี้มีตัวประกันไทยถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว 23 คน โดยยังเหลือคนไทยอยู่ในการควบคุมตัวของฮามาสอีก 9 คน

ข่าวดีของการปล่อยตัวประกันชุดที่ 6 ดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 6 ของการบังคับใช้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวแลกกับการปล่อยตัวประกันและการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา ซึ่งกำหนดจะสิ้นสุดลงในช่วงเช้าวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ตามเวลาในอิสราเอล

Advertisement

สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลให้รายละเอียดว่า ชาวอิสราเอลที่ถูกปล่อยตัวชุดล่าสุด 10 คนนี้ เป็นผู้หญิง 5 คน เด็ก 3 คน และชายอายุ 18 ปี 2 คน

หลังจากตัวประกันทั้งหมดเดินทางถึงอิสราเอล กรมราชทัณฑ์อิสราเอลได้ปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์อีก 30 คน ซึ่งรวมถึงอาเฮด ทามิมี ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก

ขณะที่ตัวประกันไทย 4 คน ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางถึงอียิปต์ในวันที่ 29 พฤศจิกายน พร้อมด้วยผู้หญิง 2 คนที่ถือสองสัญชาติรัสเซีย-อิสราเอล ซึ่งเป็นการปล่อยตัวประกันนอกเหนือข้อตกลงระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

ฮามาสกล่าวยกย่องประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าทำให้มีการปล่อยตัว 2 บุคคลสัญชาติรัสเซียดังกล่าว

การปล่อยตัวประกันทั้งในและนอกข้อตกลงระหว่างอิสราเอล-ฮามาส รวมถึงการปล่อยตัวประกันนอกข้อตกลงทั้งหมดในวันที่ 29 พฤศจิกายน มียอดรวมทั้งสิ้น 16 คน

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 (ตามเวลาอิสราเอล) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ แจ้งเพิ่มเติมว่า มีคนไทยชุดที่ 5 ได้รับการปล่อยตัวอีก 4 ราย ได้แก่

1) ไพบูลย์ รัตนิล
2) กง แซ่เล่า
3) จักรพันธ์ สีเคนา
4) เฉลิมชัย แสงแก้ว

ขณะนี้ คนไทยทั้ง 4 รายอยู่ที่โรงพยาบาลที่ฝ่ายอิสราเอลจัดไว้ให้เพื่อตรวจสุขภาพ โดยมีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ดูแลให้ความช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก รวมถึงประสานการติดต่อกับครอบครัวและญาติที่โรงพยาบาลแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับครอบครัวของพี่น้องคนไทยทั้ง 4 รายที่ได้รับการปล่อยตัวในรอบที่ 5 และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่มีส่วนผลักดันการเจรจา

ทั้งนี้ คาดว่ายังมีคนไทยที่ถูกควบคุมตัวอีกจำนวน 9 ราย ซึ่งรัฐบาลไทยจะพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือให้ได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด และจะนำพี่น้องคนไทยทุกคนที่ได้รับการปล่อยตัวและผ่านกระบวนการเยียวยาเบื้องต้นในอิสราเอลแล้ว กลับสู่ประเทศไทยโดยเร็ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image