เฮลั่น! เนปาลจดทะเบียนสมรสคู่รัก LGBTQ คู่แรก

FILE PHOTO REUTERS

เฮลั่น! เนปาลจดทะเบียนสมรสคู่รัก LGBTQ คู่แรก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มายา กูรัง ผู้หญิงข้ามเพศวัย 41 ปี และนายสุเรนทรา ปานเด ชายวัย 27 ปีได้รับใบทะเบียนสมรสจากเขตลำจุง ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โดยถือเป็นคู่รัก LGBTQ คู่แรกในภูมิภาคเอเชียใต้ที่ได้รับทะเบียนสมรส โดยทั้งคู่ได้กล่าวว่านี่ไม่ใช่แค่ชัยชนะของพวกเขาแต่เป็นชัยชนะของคู่รักทุกคู่ที่เหมือนกับตน

ทั้งคู่ได้จัดพิธีแต่งงานตามศาสนาฮินดูเมื่อปี 2017 และใช้ชีวิตกับสุนัขและแมวของพวกเขา กูรังและปานเดเป็นคู่รัก LGBTQ คู่แรกที่ยื่นขอจดทะเบียนสมรสที่ศาลของเขตลำจุงหลังเมื่อเดือนมิถุนายน ศาลสูงสุดของเนปาลได้ออกคำสั่งชั่วคราวอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันทุกคู่มาจดทะเบียนสมรสเมื่อเดือนมิถุนายน และมีคำสั่งให้รัฐบาลจัดทำทะเบียนชั่วคราวแยกต่างหากจนกว่าจะมีการกำหนดกฎหมาย แต่ศาลของเขตลำจุงกลับปฏิเสธที่จะจดทะเบียนสมรสให้ทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีของเทศบาลดอร์ดีในเขตลำจุงให้ข้อมูลว่า ทะเบียนสมรสของทั้งคู่ก็ถูกออกหลังมีคำสั่งจากกรมจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนราษฎร์ ซึ่งอ้างอิงคำตัดสินของศาลสูงสุดและทั้งสองคนได้ยื่นเอกสารอื่นๆ ทั้งหมดที่จำเป็นแล้ว

Advertisement

สุนิล บาบู ปัน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิ LGBTQ กล่าวแสดงความยินดีกับกูรังและปานเดว่า “นี่คือชัยชนะหลังการต่อสู้นานนับทศวรรษเพื่อการสมรสเท่าเทียม พวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ มันคือวันสำคัญสำหรับเราที่จะเฉลิมฉลอง”

ทั้งนี้ ประเทศเนปาลมีกฎหมายในเรื่องกลุ่มคนรักร่วมเพศและสิทธิของบุคคลข้ามเพศที่ก้าวหน้ามากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียใต้ แต่กฎหมายของเนปาลยังคงนิ่งเฉยในเรื่องการสมรสของคนเพศเดียวกันหรือข้ามเพศ แม้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในปี 2015 จะเสนอให้การแต่งงานเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย หลังจากที่ศาลสูงสุดมีคำสั่งให้ปกป้องสิทธิของชนกลุ่มน้อยทางเพศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image