บริษัทจีน ขายกรมธรรม์ความรัก แต่งงานแล้วให้เงิน ปรากฏเบี้ยว เจอคู่รักฟ้องเรียก 5 หมื่น

คู่รักจีน ฟ้องบริษัทประกัน หลังซื้อกรมธรรม์ความรัก แต่เจอเบี้ยว 5 หมื่น แต่งงานแล้วไม่จ่าย

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า ชายที่แต่งงานแล้วที่จีน ประสบความสำเร็จกับการฟ้องร้องบริษัทประกัน ฐานไม่ปฏิบัติตามนโยบาย “ประกันความรัก” ที่มีการจ่ายเงินค่าสมรสเป็นจำนวนเงิน 9,995 หยวน กำลังได้รับความสนใจในโซเชียลมีเดียจีนเป็นอย่างมาก

หลิวเซียวหมิง จากมณฑลเสฉวน ตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัย เมื่อมีนาคม 2018 เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนของเขา

ทั้งคู่พบกันครั้งแรกในโรงเรียนมัธยมปลาย และความสัมพันธ์ทั้งคู่ก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อทั้งคู่เข้าเรียนมหาวิทยาลัย

Advertisement

ในนโยบายของประกัน ระบุว่า หากทั้งคู่แต่งงานกันระหว่าง 3-10 ปี หลังจากซื้อประกัน โดยเฉพาะระหว่างเดือน มีนาคม 2021 – มีนาคม 2028 พวกเขาจะได้รับเงิน 9,995 หยวน อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อ 1 ธันวาคม 2022 และส่งเอกสารเคลมประกัน แต่กลายเป็นว่า บริษัทประกัน ปฏิเสธที่จะจ่ายเงิน แม้ว่ามีข้อร้องเรียนมากมายก็ตาม

หลิว บอกกับจิมูนิวส์ว่า ผู้บริโภคจำนวนมากซื้อ “ประกันความรัก” นี้ และ โปรโมชั่นของบริษัท ระบุว่า มีผู้ซื้อกรมธรรม์นี้ไปแล้วกว่า 15,000 ราย ขณะที่บัญชีเว่ยป๋อของบริษัท ระบุว่า ประกันความรักมีอยู่ 3 ชั้น โดยมีตั้งแต่ 99 – 297 หยวน และ สูงสุดที่ 495 หยวน ระดับ 99 หยวนจะจ่ายเงิน 1,999 หยวน แต่หลิวเลือก 495 หยวน ที่ต้องจ่ายสูงสุด 9,995 หยวน

scmp

หลิวหงุดหงิดที่บริษัทประกันไม่จ่าย เลยฟ้องศาล โดยขอเงินประกันพร้อมค่าปรับที่ล่าช้า เขาแพ้การพิจารณาคดีครั้งแรก เนื่องจากศาลเห็นด้วยกับคำแก้ต่างของบริษัท ที่ว่าความรักเป็นความสัมพันธ์ทางอารมณ์ ซึ่งไม่อยู่ในขอบเขตของประกันภัย และสัญญาประกันจึงเป็นโมฆะ แต่หลิวไม่พอใจคำตัดสินชั้นต้น จึงได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลการเงินปักกิ่ง เพื่อพิจารณาคดีครั้งที่ 2

ศาลการเงินมองว่า การประกันไม่เกี่ยวข้องกับ “ความสัมพันธ์รัก” แต่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทางการเงิน ที่อาจเกิดขึ้นจากการเตรียมงานแต่งงาน ซึ่งถือว่าถูกตามกฎหมาย นอกจากนี้ หลักการพื้นฐานของอาณัติการประกันภัย ที่หัวข้อครอบคลุมในสัญญาประกัน จะต้องไม่แน่นอน ความสัมพันธ์รักที่มีความไม่แน่นอนว่าคู่รักจะแต่งงานกันในที่สุดหรือไม่ และเมื่อใด สอดคล้องกับหลักการเหล่านี้

ในที่สุด ศาลก็สั่งให้บริษัทประกันภัย จ่ายเงินให้กับหลิวจำนวน 9,995 หยวน ขณะที่ความรู้สึกของสาธารณชนยังคงวิจารณ์อย่างหนักต่อบริษัทประกัน บ้างก็บอกว่าเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเมื่อต้องการเรียกสินไหมมะเร็ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image