ฟิลิปปินส์ไฟดับทั่ว หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.5 สั่งอพยพหนีสึนามิด่วน

ฟิลิปปินส์ไฟดับทั่ว หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.5 สั่งอพยพหนีสึนามิด่วน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม จากกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.5 เขย่าเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปินส์ กลางดึกวันที่ 2 ธ.ค. ส่งผลให้เกิดคำสั่งอพยพในบางพื้นที่ และบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น หลังมีคำเตือนสึนามิสูง 1 เมตร

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สำนักงานแผ่นดินไหววิทยาประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหว คาดการณ์ว่า คลื่นสึนามิอาจจะถล่มฟิลิปปินส์ภายในเที่ยงคืนนี้ (วันที่ 2 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมง ขณะที่ระบบเตือนภัยสึนามิของสหรัฐระบุว่า คลื่นอาจจะสูงเหนือระดับน้ำมากสุด 3 เมตรตามแนวฝั่งฟิลิปปินส์บางแห่ง

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ยังได้ประกาศเตือนเรือที่ออกทะเลแล้ว ให้อยู่นอกชายฝั่งในน้ำลึกจนกว่าจะได้รับคำแนะนำเพิ่มเติม ทั้งยังขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่ง 2 จังหวัด ได้แก่ Surigao Del Sur และ Davao Oriental ทำการอพยพทันที หรือย้ายขึ้นไปอยู่บนผืนแผ่นดินห่างจากชายฝั่ง

Advertisement

ขณะที่ Raymark Gentallan ผู้บัญชาการตำรวจเมืองชายฝั่งฮินาตวน ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว เผยว่า ไฟฟ้าดับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว และทีมสาธารณภัยยังไม่ได้สำรวจผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายใดๆ ทั้งนี้ แผ่นดินไหว เกิดขึ้นบ่อยในฟิลิปปินส์ เนื่องจากตั้งอยู่บนวงแหวนไฟ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image