แผ่นดินไหวแรง 6.9 เขย่าตอนใต้ฟิลิปปินส์ซ้ำ ยังไร้รายงานความเสียหาย

ส่วนหนึ่งของบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายในเมืองฮินาตูอัน บนเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6 แมกนิจูด ขึ้นเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม และทำให้เกิดแผ่นดินไหวรวมถึงอาฟเตอร์ช็อกขึ้นต่อเนื่องหลังจากนั้น (เอเอฟพี)

แผ่นดินไหวแรง 6.9 เขย่าตอนใต้ฟิลิปปินส์ซ้ำ ยังไร้รายงานความเสียหาย

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) เปิดเผยว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.9 แมกนิจูด เขย่าพื้นที่แนวชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ขึ้นอีกครั้งเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ของวันที่ 4 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่น โดยอยู่ลึกลงไป 30 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเทศบาลเมืองฮินาตูอัน บนเกาะมินดาเนา ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 72 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ภัยพิบัติในเทศบาล Cagwait ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้ กล่าวว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นสั้นๆ ราว 6 วินาที แต่แรงสั่นสะเทือนรุนแรงพอสมควร อย่างไรก็ดีเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในคืนก่อน ประชาชนค่อนข้างตื่นตระหนก แต่เช้านี้พวกเขามีประสบการณ์กับแผ่นดินไหวคล้ายๆ กันนี้มาแล้ว เลยพากันหลบออกมาอยู่นอกบ้านอย่างสงบราว 1 ชั่วโมง

นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดที่สั่นสะเทือนเกาะมินดาเนา หลังจากเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม และแผ่นดินไหวความรุนแรงมากถึง 7.6 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ขึ้นในบริเวณพื้นที่เดียวกัน และส่งผลให้มีการเตือนภัยสึนามิช่วงเวลาสั้นๆ โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งแรกได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

Advertisement

ยูเอสจีเอสระบุว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.6 แมกนิจูด ก็ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นต่อเนื่องที่มีขนาดมากกว่า 6.0 ริกเตอร์จนถึงวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค.

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองฮินาตูอันกล่าวว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในช่วงเย็นวันอาทิตย์ สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในพื้นที่ที่พากันหนีออกมานอกบ้านกันอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบความเสียหายหรือผู้เสียชีวิตที่อาจมีเพิ่มเติม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image