สัญญานไม่ดี! เยลเลนชี้สหรัฐต้องรับผิดชอบ หากยูเครนพ่ายรัสเซีย เซเลนสกีคว่ำแผนปราศรัยขอคองเกรสหนุน

REUTERS

สัญญานไม่ดี! เยลเลนชี้สหรัฐต้องรับผิดชอบ หากยูเครนพ่ายรัสเซีย เซเลนสกีคว่ำแผนปราศรัยขอคองเกรสหนุน

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ออกมาระบุเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมว่า สหรัฐจะต้องรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ของยูเครน หากสภาคองเกรสไม่อนุมัติคำของบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐที่ฝ่ายบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ยื่นขออนุมัติจากรัฐสภา

เยลเลนกล่าวระหว่างเดินทางไปเม็กซิโกซิตี้ว่า เงินทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เป็นการให้การสนับสนุนงบประมาณของรัฐบาลยูเครนถือเป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง และเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นที่ทำให้การให้การสนับสนุนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ยังคงไหลไปสู่ยูเครน

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาระบุว่า การเลื่อนการอนุมัติความช่วยเหลือจากสหรัฐจะทำให้เกิดความเสี่ยงครั้งใหญ่ที่ยูเครนจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสงครามที่ยืดเยื้อมาเกือบ 2 ปีในการต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย

Advertisement

ขณะที่ต่อมาเซเลนสกีได้ยกเลิกแผนการที่จะขึ้นกล่าวกับสภาคองเกรสโดยตรงเพื่อร้องขอความช่วยเหลือจากสหรัฐ ในห้วงเวลาที่คองเกรสโต้เถียงกันเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของพรรครีพับลิกัน ที่จะผูกโยงความช่วยเหลือยูเครนเข้ากับการปรับปรุงแก้ไขนโยบายการย้ายถิ่นฐานและชายแดนของสหรัฐ โดยมีการพูดถึงแพ็คเกจงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมที่ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ความช่วยเหลือยูเครน อิสราเอล และงบประมาณที่จะใช้ในบริเวณชายแดนของสหรัฐ

เยลเลนย้ำว่า การระดมทุนของสหรัฐสำหรับยูเครนยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพันธมิตรของสหรัฐในยุโรป ที่มีน้ำใจและให้ความช่วยเหลืออย่างมากเพื่อให้ยูเครนมีชัยในการต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย

“ยูเครนกำลังจะหมดเงิน พวกเขาใช้เงินมากกว่าทุกๆ เพนนีที่พวกเขาได้ไป ทั้งเงินเดือนทหาร และการป้องกันตัว พวกเขาจะไม่มีโรงเรียน โรงพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน หากไม่มีเงินที่เราส่งไปสนับสนุน” เยลเลนกล่าว

เยลเลยย้ำด้วยว่า มีการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นในการป้องกันไม่ให้มีการนำเงินไปใช้ในทางที่ผิด หรือการทุจริตคอรัปชั่นใดๆ โดยงบประมาณของสหรัฐได้ถูกส่งผ่านทางธนาคารโลก ซึ่งมีมาตรการป้องกันคอรัปชั่นที่เข้มแข็ง รวมถึงมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่า เงินจะถูกนำไปใช้งานตามที่ตั้งใจไว้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image