อิตาลีแจ้งจีน จ่อถอนตัวโครงการแถบและเส้นทาง ปีหน้า

จอร์เจีย เมโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลี (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)

อิตาลีแจ้งจีน จ่อถอนตัวโครงการแถบและเส้นทาง ปีหน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประเทศอิตาลีได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังทางการจีนเมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่าจะไม่ต่ออายุโครงการแถบและเส้นทาง (บีอาร์ไอ) ซึ่งได้ทำไว้ในปี 2019 และจะสิ้นสุดลงในเดือนมีนาคม 2024 ทำให้อิตาลีเตรียมที่จะออกจากโครงการบีอาร์ไอ หลังก่อนหน้านี้มีความกังวลว่าการออกจากโครงการดังกล่าวจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศย่ำแย่ลงและจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของอิตาลี ตามรายงานของแหล่งข่าวรัฐบาลอิตาลี เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม

อิตาลีคือชาติมหาอำนาจจากตะวันตกประเทศแรกและประเทศเดียวที่เข้าร่วมโครงการบีอาร์ไอในปี 2019 หลังเพิกเฉยคำเตือนของประเทศสหรัฐอเมริกาว่าการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวอาจทำให้จีนเข้ามาควบคุมเทคโนโลยีที่มีความละเอียดอ่อนและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ จอร์เจีย เมโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลี เข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว เธอได้แสดงความประสงค์ว่าต้องการที่จะออกจากข้อตกลงดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าอิตาลีไม่ได้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ

Advertisement

ข้อมูลของอิตาลีระบุว่า มูลค่าการส่งออกของอิตาลีไปยังประเทศจีนเมื่อปี 2022 คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 1.64 หมื่นล้านยูโร เพิ่มขึ้นจาก 1.3 หมื่นล้านยูโรในปี 2019 ขณะที่มูลค่าการส่งออกจากจีนไปยังอิตาลีเมื่อปี 2022 อยู่ที่ 5.75 หมื่นล้านยูโร เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ซึ่งอยู่ที่ 3.17 หมื่นล้านยูโร อย่างไรก็ตาม ประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนีทำการส่งออกไปยังประเทศจีนเมื่อปีที่แล้วมากกว่าอิตาลีอย่างมาก แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกของบีอาร์ไอ

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากรัฐบาลอิตาลีอีกคนกล่าวว่า อิตาลียังคงหวังที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมกับประเทศจีนต่อไปแม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกของโครงการบีอาร์ไอแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image