ภาพว่อน! ทหารอิสราเอลจับ กลุ่มชายปาเลสไตน์ นุ่งเพียงกางเกงใน ปิดตา มัดมือไพล่หลัง อ้างผู้ก่อการร้าย

ภาพที่ถูกแชร์บนแพลตฟอร์ม X เผยให้เห็นชายชาวปาเลสไตน์ที่ถูกทหารอิสราเอลจับกุม ที่แต่ละคนนุ่งเพียงกางเกงชั้นในตัวเดียว ถูกใช้ผ้าผูกปิดตา มือถูกมัดไพล่หลัง รวมกันอยู่ในสถานที่หนึ่งในฉนวนกาซา (Photo: X)

ภาพว่อน! ทหารอิสราเอลจับ กลุ่มชายปาเลสไตน์ นุ่งเพียงกางเกงใน ปิดตา มัดมือไพล่หลัง อ้างผู้ก่อการร้าย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ธ.ค. สถานีโทรทัศน์อิสราเอลเผยแพร่คลิปภาพที่แสดงให้เห็นกลุ่มชายชาวปาเลสไตน์ที่ร่างกายนุ่งเพียงกางเกงชั้นใน ถูกปิดตาและถูกมัดมือไพล่หลัง นั่งเรียงรายรวมกันอยู่บนถนนในระหว่างการควบคุมตัวของทหารอิสราเอล ที่ปฏิบัติการอยู่ในฉนวนกาซา ซึ่งสื่ออาหรับสำนักหนึ่งรายงานว่า หนึ่งในกลุ่มชายที่ถูกจับเหล่านั้นเป็นนักข่าวในสังกัดของตน

อย่างไรก็ดีมีภาพเหตุการณ์หลายภาพถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดียแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นของสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า ภาพเหตุการณ์หนึ่งถูกถ่ายในเมือง Beit Lahia ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวในระหว่างแถลงข่าวเมื่อถูกถามถึงภาพที่ถูกเผยแพร่ดังกล่าวว่า ผู้ที่ถูกจับเหล่านั้นเป็นผู้ก่อการร้ายที่ยอมจำนน และว่า พวกเขาซ่อนตัวอยู่ใต้ดินและออกมาต่อสู้กับเรา เราสอบสวนและตรวจสอบว่าใครมีความเกี่ยวข้องกับฮามาสและใครไม่เกี่ยวข้อง ทว่าโฆษกกองทัพอิสราเอลไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับภาพที่มีการปล่อยออกมา

Advertisement

อัล-อาราบี อัล-จาดิด สำนักข่าวภาษาอาหรับ ที่มีฐานดำเนินงานอยู่ในกรุงลอนดอน ระบุผ่าน X ว่าหนึ่งในชายที่ถูกจับกุมคือ ดิยา อัล-คาห์ลูต ผู้สื่อข่าวของสำนักเราและสมาชิกในครอบครัวของเขา

อัล-อาราบี อัล-จาดิดยังออกแถลงการณ์ประณามการกระทำดังกล่าวอย่างแข็งกร้าว พร้อมเรียกร้องให้องค์กรด้านสิทธิช่วยเหลือเพื่อให้มีการปล่อยตัวนักข่าวที่ถูกทหารอิสราเอลจับไปด้วย

ด้านสำนักข่าวนิว อาหรับ รายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า กองทัพอิสราเอลได้จับกุมอัล-คาห์ลูต พร้อมกับพี่น้อง ญาติของเขาและพลเรือนคนอื่นๆ ไปจากย่านตลาดในเมือง Beit Lahia เขาเป็นหนึ่งในผู้อาศัยอยู่ในกาซาที่ถูกกองทัพอิสราเอลจับตัวในกาซาและถูกบังคับให้ถอดเสื้อผ้า ถูกตรวจค้นและทำให้อับอาย ก่อนที่พวกเขาจะถูกพาไปยังสถานที่หนึ่ง

ขณะที่นายรามี อับดู ผู้ก่อตั้งและประธานกลุ่ม Euro-Med Human Rights Monitor องค์กรสิทธิในนครเจนีวา โพสต์บน X อ้างว่า เขาจำได้ว่า อัล-คาห์ลูต เพื่อนของเขาอยู่ในกลุ่มชายชาวปาเลสไตน์ที่ถูกจับ รวมถึงผู้อำนวยการโรงเรียนและเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติรวมอยู่ในนั้นด้วย

ทั้งนี้ นับจากฮามาสบุกโจมตีในดินแดนอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลจำนวนราว 1,200 ราย และมีผู้ถูกจับไปเป็นตัวประกันกว่า 240 คน และทำให้อิสราเอลทำสงครามกวาดล้างฮามาสในฉนวนกาซาเป็นการตอบโต้เอาคืนอย่างหนักหน่วงในทันที ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วกว่า 17,200 ราย รวมถึงเด็กจำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image