โลกรุมค้านยิวชี้ ‘มูวาซี’ เป็นพื้นที่ปลอดภัยในกาซา

AP

โลกรุมค้านยิวชี้ ‘มูวาซี’ เป็นพื้นที่ปลอดภัยในกาซา

อิสราเอลได้ประกาศกำหนดพื้นที่มูวาซี ซึ่งเป็นแคมป์ชั่วคราวที่ชาวปาเลสไตน์หลายคนอาศัยอยู่โดยไม่มีการพัฒนาใดๆ ติดชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในฉนวนกาซาเป็นสถานที่ปลอดภัย เพื่อให้ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากที่หลบหนีสงครามและการสู้รบ สามารถไปหลบเพื่อให้รอดพ้นจากการโจมตีทางอากาศและรับสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

มูวาซีมีพื้นที่ราว 20 ตารางกิโลเมตรตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกาซา ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการถกเถียงระหว่างอิสราเอลกับองค์กรด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ เกี่ยวกับความปลอดภัยของพลเรือนปาเลสไตน์ที่จะต้องเข้ามาพักพิงในพื้นที่ดังกล่าว

อิสราเอลได้เสนอให้ใช้มูวาซีเป็นพื้นที่สำหรับป้องกันพลเรือนพลัดถิ่นที่ต้องหลบหนีออกจากบ้านเรือนของตัวเอง และหาพื้นที่ปลอดภัยจากการสู้รบอย่างหนักระหว่างกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) กับกลุ่มติดอาวุธฮามาส

Advertisement

ด้านสหประชาชาติและองค์การบรรเทาทุกข์ระหว่างประเทศระบุว่า มูวาซีเป็นแผนการที่ไม่ดีสำหรับความพยายามในการหาทางแก้ไขปัญหาสำหรับผู้พลัดถิ่น และไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยในดินแดนที่ผู้คนต้องเผชิญกับอันตรายจากการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ที่กองทัพสั่งให้พวกเขาไป

นายฟิลิปเป้ ลาซซารินี หัวหน้าองค์กรบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) กล่าวว่า จะมีเขตไหนที่ปลอดภัยในสงครามได้อย่างไร ในเมื่อมันเกิดขึ้นจากการตัดสินใจจากคู่ขัดแย้งเพียงฝ่ายเดียว มันทำได้เพียงแค่ส่งเสริมความรู้สึกผิดๆ ว่ามันจะปลอดภัยเท่านั้น

พื้นที่มูวาซีไม่มีน้ำประปาหรือห้องน้ำ ไม่มีความช่วยเหลือใดๆ และไม่มีหน่วยงานด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ เต็นท์ที่มีก็ไม่สามารถปกป้องพวกเขาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและฝนตกในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงได้ ขณะที่ UNRWA และองค์การช่วยเหลือระหว่างประเทศอื่นๆ ไม่รับรองค่ายแห่งนี้ และไม่ได้ให้ความช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่ดังกล่าว

อิสราเอลประกาศให้พื้นที่มูวาซีเป็นเขตมนุษยธรรมครั้งแรกในปลายเดือนตุลาคม แต่ไม่ชัดเจนว่าอิสราเอลคิดว่ามีคนสักเท่าไหร่ที่จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้ และกล่าวโทษสหประชาชาติสำหรับสภาพที่ย่ำแย่ในพื้นที่ดังกล่าว

พ.อ.เอลาด โกเรน เจ้าหน้าที่อาวุโสในหน่วยงานทหารที่ดูแลกิจการพลเรือนปาเลสไตน์กล่าวว่า อิสราเอลอนุญาตให้นำที่พักพิงชั่วคราวและอุปกรณ์กันหนาวเข้าไปในพื้นที่มูวาซีได้ เพราะที่สุดแล้วนั่นคือของของสหประชาชาติ จึงเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาในการรวบรวมสินค้าและแจกจ่ายให้กับประชาชน

โกเรนกล่าวว่า อิสราเอลไม่ได้คาดหวังว่าประชากรทั้งหมดของกาซาจะมารวมตัวกันที่มูวาซี เพราะยังมีพื้นที่พักพิงเพิ่มเติมอีก 150 แห่ง รวมถึงโรงเรียนและคลินิกแพทย์ที่ได้รับการประสานงานกับสหประชาชาติและองค์กรอื่นๆ แต่กองทัพจะถือว่ามูวาซีเป็นเขตปลอดภัยถาวร เพราะเราเข้าใจดีว่าประชากรต้องการวิธีแก้ปัญหาว่าพวกเขาจะอยู่ตรงไหน เราสนับสนุนให้ประชาชนเคลื่อนย้ายไปในโซนนี้ ซึ่งจะมีการให้ความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่องค์การช่วยเหลือระหว่างประเทศเตือนว่า อิสราเอลไม่ได้ทำอะไรเลยเพื่อสร้างเขตปลอดภัยที่แท้จริง แม้แต่สหรัฐซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของอิสราเอลก็ยังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า ต้องมีการคุ้มครองพลเรือนปาเลสไตน์มากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image