สื่อรัสเซียเผย ‘ปูติน’ ประกาศลงเลือกตั้งปธน. หวังเป็นผู้นำรัสเซียต่ออีกสมัย

Pool via REUTERS

สื่อรัสเซียเผย ‘ปูติน’ ประกาศลงเลือกตั้งปธน. หวังเป็นผู้นำรัสเซียต่ออีกสมัย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย วัย 71 ปี ได้ประกาศว่าจะลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีรัสเซีย ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมปี 2024 เพื่อเป็นผู้นำรัสเซียต่อไปจนถึงปี 2030 เป็นอย่างน้อย ตามรายงานของสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซีย

ปูตินได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียมาแล้ว 4 สมัย ซึ่งยาวนานกว่าผู้นำคนใดของรัสเซียนับตั้งแต่โจเซฟ สตาลิน โดยปูตินได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมายาวนานกว่านายเลโอนิด เบรจเนฟ ผู้นำสหภาพโซเวียตที่ดำรงตำแหน่งนาน 18 ปี โดยภายหลังจากที่ปูตินเสร็จสิ้นพิธีมอบรางวัลสูงสุดในด้านการทหารให้แก่ทหารที่ทำการสู้รบกับยูเครน พันโทนายหนึ่งได้ถามปูตินว่าเขาจะลงเลือกตั้งเพื่อเป็นประธานาธิบดีต่อไปหรือไม่ โดยปูตินได้ตอบว่าเขาจะลงเลือกตั้ง

“ผมไม่ปิดบังเลยว่าผมมีความคิดที่แตกต่างกันออกไปตามช่วงเวลา แต่มันถึงเวลาแล้วที่จะต้องตัดสินใจ ผมจะลงเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย” ปูตินกล่าวกับทหารที่เข้าร่วมในงานซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังเครมลิน ในกรุงมอสโก

Advertisement

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ทำเนียบเครมลินของรัสเซียได้เผยว่าผู้คนจำนวนมากได้เรียกร้องให้ปูตินลงเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย หลังผลสำรวจที่จัดทำโดยผู้สำรวจความคิดเห็นที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซียที่ชี้ว่า 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามอยากให้ปูตินลงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีต่อไปอีกสมัย ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี

ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้งของรัสเซียได้ระบุว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีของรัสเซียจะมีขึ้นเป็นเวลา 3 วันเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคมของปีหน้า อย่างไรก็ตาม แทบจะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าปูตินจะชนะการเลือกตั้ง เนื่องจากไม่มีคู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญภายในประเทศ หลังนายอเล็กซี นาวัลนี คู่แข่งทางการเมืองของปูตินถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานพิเศษ ขณะที่นักวิจารณ์คนอื่นๆ ลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image