อิสราเอลยิ้ม! สหรัฐวีโต้ ค้านข้อมติยูเอ็นร้องหยุดยิงในกาซา ยูเอ็นเอสซี โดนซัดเละ ง่อยเปลี้ย

ภาพเอเอฟพี

อิสราเอลยิ้ม! สหรัฐวีโต้ ค้านข้อมติยูเอ็นร้องหยุดยิงในกาซา ยูเอ็นเอสซี โดนซัดเละ ง่อยเปลี้ย

สหรัฐอเมริกา 1 ใน 5 ชาติสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) ได้ใช้สิทธิวีโต้คัดค้านร่างข้อมติเสนอที่โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาที่กำลังมีการสู้รบระหว่างอิสราเอลและฮามาสในทันที ในการโหวตลงมติของ 15 ชาติสมาชิกยูเอ็นเอสซี เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา

หลังจากนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการยูเอ็น ได้ใช้อำนาจข้อ 99 ในกฎบัตรสหประชาชาติ ที่ไม่เคยมีขึ้นในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา เพื่อให้ยูเอ็นเอสซีพิจารณาเรื่องใดก็ตามที่เขาเห็นว่าอาจคุกคามการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ

ในการลงคะแนนเสียงต่อร่างข้อมตินี้ มีสมาชิกยูเอ็นเอสซีโหวตเห็นชอบ 13 ชาติ มีเพียงสหรัฐที่วีโต้คัดค้าน ขณะที่สหราชอาณาจักรงดออกเสียง โดยตามหลักปฏิบัติยูเอ็น หากมีชาติใดในสมาชิกถาวร 5 ชาติของยูเอ็นเอสซี ใช้สิทธิวีโต้ ร่างข้อมติดังกล่าวถือว่ามีอันตกไป

Advertisement
รอยเตอร์

โรเบิร์ต วูด รองเอกอัครราชทูตถาวรสหรัฐประจำยูเอ็น กล่าวถึงการโหวตคัดค้านว่า เราไม่สนับสนุนร่างข้อมติที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงที่ไม่ยั่งยืน ซึ่งจะเป็นเพียงเมล็ดพันธุ์สำหรับสงครามครั้งต่อไปเท่านั้น “ข้อมตินี้ยังคงบรรจุการเรียกร้องการหยุดยิงโดยปราศจากเงื่อนไข ที่จะทำให้ฮามาสสามารถกระทำซ้ำอย่างที่เคยทำเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมมาแล้ว”

ผู้แทนของสหรัฐเอมิเรตส์ กล่าวแสดงความผิดหวังที่ยูเอ็นเอสซีไม่สามารถผ่านข้อมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทางมนุษยธรรมนี้ได้

ด้านนายริยาด มันซูร์ ผู้แทนของปาเลสไตน์ในยูเอ็น กล่าวตอบโต้ว่า “หากพวกคุณสนับสนุนสงครามเท่ากับพวกคุณกำลังสนับสนุนการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ นี่เป็นวันที่เลวร้ายสำหรับคณะมนตรีความมั่นคง”

ส่วนนายดมิทรี โปลยานสกี รองเอกอัครราชทูตถาวรรัสเซียประจำยูเอ็น กล่าวว่า เพื่อนของเราจากสหรัฐอเมริกาได้กระทำต่อหน้าต่อตาเราโดยการลงโทษประหารชีวิตต่อพลเมืองอีกมากมายหลายพันคน หากไม่ใช่หลายหมื่นคนในปาเลสไตน์

ขณะที่อิสราเอลกล่าวชื่นชมสหรัฐ ชาติพันธมิตรสำคัญ ที่โหวตคัดค้านร่างข้อมตินี้ โดยนายกิลาด เออร์แดน เอกอัครราชทูตถาวรอิสราเอลประจำยูเอ็น กล่าวว่า ขอบคุณสหรัฐอเมริกาและประธานาธิบดีโจ ไบเดน สำหรับการยืนหยัดเคียงข้างอิสราเอล

ก่อนหน้าการโหวตของยูเอ็นเอสซีนั้น นายกุแตเรซ กล่าวย้ำว่า ความโหดร้ายที่กลุ่มฮามาสกระทำนั้นไม่สามารถสนับสนุนความถูกต้องของการลงโทษแบบเหมารวมต่อประชาชนชาวปาเลสไตน์ได้ โดยเลขาธิการยูเอ็นต้องการให้มีการหยุดยิงทางมนุษยธรรมในทันที เพื่อป้องกันภัยพิบัติเลวร้ายที่อาจส่งผลกระทบต่อชาวปาเลสไตน์และทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างไม่อาจแก้ไขได้

เครือข่ายแพทย์ไร้พรมแดน ออกมาแสดงท่าทีด้วยว่า การเพิกเฉยของยูเอ็นเอสซี ได้ทำให้คณะทำงานแห่งนี้มีส่วนร่วมกับการสังหารหมู่ที่กำลังดำเนินอยู่ ขณะที่กลุ่มฮิวแมนไรท์วอตช์ กล่าวว่า การยังคงจัดหาอาวุธให้อิสราเอลต่อไปและการปกปิดทางการทูต ทำให้สหรัฐเสี่ยงที่จะสมรู้ร่วมคิดในการก่ออาชญากรรมสงคราม

ทั้งนี้ มีความพยายามมาแล้วถึง 4 ครั้ง ในการผลักดันให้ผ่านข้อมติเรียกร้องการหยุดยิงในฉนวนกาซาในยูเอ็นเอสซี แต่ร่างข้อมติดังกล่าวถูกการวีโต้ตีตกไป

ขณะที่การทำสงครามกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอลยังคงดำเนินต่อไป ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในกาซาแล้วมากกว่า 17,487 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง ในการตอบโต้ของอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาสที่บุกเข้ามาโจมตีสังหารผู้คนในดินแดนอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 1,200 คน และฮามาสได้จับตัวประกันไปกว่า 240 คน ซึ่งรวมถึงแรงงานไทย ที่ยังไม่ทราบชะตากรรมอีก 9 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image