มหามิตร! กต.มะกันเมินคองเกรส อนุมัติขายกระสุนรถถังให้อิสราเอลถล่มฮามาส

AP

มหามิตร! กต.มะกันเมินคองเกรส อนุมัติขายกระสุนรถถังให้อิสราเอลถล่มฮามาส

ฝ่ายบริหารของสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่าได้อนุมัติการขายกระสุนปืนใหญ่ 14,000 นัด มูลค่ามากกว่า 106 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3,763 ล้านบาท ให้กับอิสราเอล ในขณะที่อิสราเอลได้เพิ่มการโจมตีดินแดนฉนวนกาซาอย่างหนักหน่วงระลอกใหม่

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้แจ้งให้คองเกรสทราบถึงการขายอาวุธดังกล่าวเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากนายแอทโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้ใช้เหตุผลว่า ต้องขายอาวุธดังกล่าวให้อิสราเอลทันทีเพราะมีเหตุฉุกเฉิน และเป็นการขายอาวุธเพื่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ

คำประกาศดังกล่าวเท่ากับการจัดซื้ออาวุธดังกล่าวถูกดำเนินการโดยข้ามขั้นตอนในการส่งเรื่องให้กับรัฐสภาสหรัฐทบทวน ตามระเบียบปฏิบัติปกติในการขายอาวุธให้กับกองทัพต่างชาติ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบเห็นกันบ่อยนัก แต่ก็อยู่ในอำนาจที่ฝ่ายบริหารจะทำได้ หากเห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการส่งมอบอาวุธโดยไม่ต้องรอการอนุมัติจากฝ่ายนิติบัญญัติ

Advertisement

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะรักษาความมั่นคงของอิสราเอล และยังเป็นสิ่งสำคัญต่อผลประโยชน์ของสหรัฐในการช่วยเหลืออิสราเอลในการพัฒนาและรักษาความสามารถในการป้องกันตนเองที่แข็งแกร่งและมีความพร้อม

“การขายอาวุธดังกล่าวสอดคล้องกับวัตถุประสงค์เหล่านั้น อิสราเอลจะใช้ขีดความสามารถที่ได้รับเพื่อปรับปรุงและยับยั้งภัยคุกคามในภูมิภาค และเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการป้องกันมาตุภูมิ” แถลงการณ์ดังกล่าวระบุ

การขายอาวุธครั้งนี้มีมูลค่า 106.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ประกอบด้วยตลับกระสุนต่อต้านรถถังอเนกประสงค์ที่มีระเบิดสูง 120 มม. พร้อมกระสุน Tracer ขนาด 13,981 มม. เช่นเดียวกับการให้การสนับสนุน ความช่วยเหลือด้านวิศวกรรม และโลจิสติกส์ของสหรัฐ โดยยุทโธปกรณ์ที่จำหน่ายให้อิสราเอลมาจากคลังของกองทัพบกสหรัฐ

การขายอาวุธโดยข้ามการพิจารณาของสภาคองเกรสดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนกำลังร้องขอแพคเกจความช่วยเหลือมูลค่ากว่า 106,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน อิสราเอล และนำไปใช้ในเรื่องความมั่นคงแห่งชาติอื่นๆ ซึ่งยังไม่ผ่านการพิจารณาของคองเกรส

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image