‘สี จิ้นผิง’ เยือนเวียดนาม 12-13 ธ.ค.นี้ เร่งกระชับสัมพันธ์สองชาติ

AP

‘สี จิ้นผิง’ เยือนเวียดนาม 12-13 ธ.ค.นี้ เร่งกระชับสัมพันธ์สองชาติ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเริ่มภารกิจเดินทางเยือนเวียดนามในระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคมนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของสองประเทศ ทั้งยังเป็นการเยือนเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เพิ่งเดินทางมายังเวียดนาม เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

เฮือง เล ทู รองผู้อำนวยการโครงการเอเชียของอินเตอร์เนชั่นแนลไครซิสกรุ๊ป ระบุว่า ในมุมมองของจีน การเยือนครั้งนี้เป็นการเน้นย้ำว่า จีนไม่เคยสูญเสียเวียดนามให้กับคู่แข่ง แต่สำหรับเวียดนาม มันแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการทูตแบบไผ่ลู่ลม (Bamboo Diplomacy) ที่ทำให้เวียดนามสามารถย้ายไปมาระหว่างมหาอำนาจที่แข่งขันกันอยู่ โดยไม่ถูกบังคับให้ต้องเลือกข้าง

หลังจากสีเดินทางมาถึงเวียดนาม จะมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการที่ทำเนียบประธานาธิบดี จากนั้นจะมีการหารือกับนายเหวียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม

Advertisement

ขณะที่ในวันที่ 12 ธันวาคม จะมีพิธีวางพวงมาลาที่อนุสรณ์สถานของนายโฮจิมินห์ ผู้นำการปฏิวัติเวียดนาม ก่อนที่สีจะพบกับนายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และประธานาธิบดี นายหวอ วัน เถือง

เวียดนามและจีนเป็นห้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกัน ซึ่งถือเป็นสถานะทางการทูตสูงสุดของเวียดนาม ก่อนที่เวียดนามและจีนจะยกระดับความสัมพันธ์สู่สถานะเดียวกัน ระหว่างการเยือนของไบเดนในเดือนกันยายน

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า การเยือนครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการหารือเพื่อนำพาความสัมพันธ์สองประเทศไปอยู่ในจุดที่สูงขึ้น โดยจะมีการหารือในเรื่องการเมือง ความมั่นคง ความร่วมมือเชิงปฏิบัติ การก่อตัวของมติมหาชน ประเด็นพหุภาคี และประเด็นทางทะเล

นายเหงียน คัก ซาง นักวิจัยทางการเมือง กล่าวว่า การเยือนของสีเป็นโอกาสสำหรับจีนในการดึงเวียดนามให้มาใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น อาจผ่านการหยิบยกแนวคิดนโยบายต่างประเทศยุคประธานาธิบดีสี ที่เรียกว่า “ชุมชนแห่งโชคชะตาร่วมกัน”

อย่างไรก็ดี เหงียน คัก ซาง เห็นว่า เวียดนามคงระมัดระวังที่จะเข้าร่วมกับความคิดริเริ่มทางการเมืองที่นำโดยจีน แต่ก็เชื่อว่าสามารถที่จะคาดหวังว่าจะเห็นความก้าวหน้าเพิ่มเติมในเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสีเขียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image