ออสเตรเลียยกเครื่องคนเข้าประเทศ จ่อหั่นครึ่งโควต้ารับผู้อพยพ เข้มงวดวีซ่านักเรียน-แรงงานทักษะต่ำ

(แฟ้มภาพ) AFP

ออสเตรเลียยกเครื่องคนเข้าประเทศ จ่อหั่นครึ่งโควต้ารับผู้อพยพ เข้มงวดวีซ่านักเรียน-แรงงานทักษะต่ำ

ออสเตรเลียระบุว่าจะเพิ่มความเข้มงวดในการกำหนดกฎเกณฑ์วีซ่าสำหรับนักเรียนต่างชาติและแรงงานทักษะต่ำ ซึ่งอาจทำให้มีการลดจำนวนการรับผู้อพยพย้ายถิ่นลงครึ่งหนึ่งในช่วง 2 ปีข้างหน้า ขณะที่รัฐบาลกำลังหาทางยกเครื่องสิ่งที่ออสเตรเลียระบุว่าเป็นระบบการตรวจคนเข้าเมืองที่อยู่ในสภาพวิกฤต

ภายใต้นโยบายใหม่ นักเรียนต่างชาติจะต้องมีคะแนนสอบภาษาอังกฤษสูงขึ้น และต้องมีการพิจารณาที่ละเอียดมากขึ้นหากมีการยื่นขอวีซ่าครั้งที่ 2 ของนักเรียน ซึ่งจะทำให้พวกเขาอยู่ในออสเตรเลียได้นานขึ้น

แคลร์ โอนีล รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรเลีย กล่าวว่า กลยุทธ์ของเราคือการทำให้จำนวนผู้อพยพกลับสู่ภาวะปกติ มันไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเลขเท่านั้น หรือเป็นเรื่องเฉพาะในช่วงเวลานี้ รวมถึงเรื่องของประสบการณ์เกี่ยวกับการโยกย้ายถิ่นฐานที่ประเทศของเรากำลังประสบอยู่ในขณะนี้ แต่มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอนาคตของออสเตรเลีย

Advertisement

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายแอนโทนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า จำนวนผู้อพยพของออสเตรเลียจำเป็นจะต้องกลับสู่ระดับที่ยั่งยืน พร้อมเสริมว่าระบบที่มีอยู่นั้นพังเสียหาย

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่จำนวนผู้อพยพสุทธิของออสเตรเลียคาดว่าจะสูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2565-2566 ที่ 510,000 คน โดยข้อมูลทางการคาดว่า ตัวเลขจะลดลงเหลือประมาณ 250,000 ในปี 2567-2568 และ 2568-2569 ซึ่งใกล้เคียงกับระดับก่อนเกิดโควิด-19

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมา ออสเตรเลียได้เพิ่มจำนวนผู้อพยพเพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ มีพนักงานเพิ่มเติม หลังเกิดการขาดแคลนคนงานเนื่องจากการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งทำให้มีการควบคุมชายแดนที่เข้มงวด และกีดกันนักเรียนและคนงานต่างชาติไม่ให้เข้าประเทศเป็นเวลาเกือบ 2 ปี

Advertisement

อย่างไรก็ดี การหลั่งไหลเข้ามาอย่างกระทันหันของแรงงานต่างชาติและนักศึกษา ได้เพิ่มความกดดันต่อตลาดการเช่าที่อยู่อาศัยซึ่งแน่นขนัดอยู่แล้ว ขณะเดียวกันก็ยังทำให้คนไร้บ้านในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอีกด้วย

รัฐบาลพรรคแรงงานออสเตรเลียต้องใช้นโยบายพึ่งพาการย้ายถิ่นฐานเป็นเวลานาน เพื่อตอบสนองตลาดแรงงานที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และได้เร่งรัดให้มีการนำเข้าแรงงานที่มีทักษะสูง พร้อมทั้งทำให้เส้นทางของการกลายเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่อาศัยถาวรราบรื่นขึ้น

อย่างไรก็ดี จากการทำโพลล่าสุดพบว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออสเตรเลีย 62% ระบุว่า จำนวนผู้อพยพในประเทศออสเตรเลียนั้นสูงเกินไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image