งานเข้า! สภาล่างมะกันลงมติ เดินหน้าสอบสวนถอดถอน ‘โจ ไบเดน’ อย่างเป็นทางการ

AP

งานเข้า! สภาล่างมะกันลงมติ เดินหน้าสอบสวนถอดถอน ‘โจ ไบเดน’ อย่างเป็นทางการ

สภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างของสหรัฐลงมติเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่น ให้ดำเนินการสอบสวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโจ ไบเดน อย่างเป็นทางการ ตามข้อเสนอของพรรครีพับลิกัน

สภาล่างซึ่งพรรครีพับลิกันถือครองเสียงข้างมากด้วยที่นั่งเพียง 8 ที่นั่ง ได้อนุมัติการเดินหน้ากระบวนการถอดถอนด้วยคะแนน 221 ต่อ 212 เสียง

คณะกรรมการของสภาซึ่งนำโดยพรรครีพับลิกัน 3 คน ได้กล่าวหาว่ามีการติดสินบนและการทุจริตในระหว่างที่ไบเดนดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐ ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันก็ลงมติตามแนวทางของพรรค เพื่อสนับสนุนมติที่จะให้อำนาจพวกเขาในการรวบรวมหลักฐาน และบังคับใช้ข้อเรียกร้องตามกฎหมาย

Advertisement

อย่างไรก็ดี พวกเขาไม่ได้มีการนำเสนอหลักฐานใดๆ เกี่ยวกับการกระทำผิดตามที่มีการกล่าวหา ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามว่าโจมตีเขาด้วยการโกหก

“ชาวอเมริกันต้องการให้ผู้นำในสภาคองเกรสทำงานโดยจัดลำดับความสำคัญจากสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับประเทศและโลก แทนที่จะทำในเรื่องเร่งด่วนที่จำเป็นต้องทำ พวกเขากลับเลือกที่จะสิ้นเปลืองเวลาไปกับข้อกล่าวหาทางการเมืองที่ไม่มีมูลความจริง ซึ่งแม้แต่พรรครีพับลิกันในคองเกรสเองก็ยังยอมรับว่า มันไม่มีข้อเท็จจริงมาสนับสนุนแต่อย่างใด” ไบเดนกล่าว

ทั้งนี้ การลงคะแนนเพื่อให้อำนาจในการสอบสวน ไม่เหมือนกับการลงคะแนนเพื่อการถอดถอน แต่ก็เพิ่มความเป็นไปได้ที่สภาจะเดินหน้าไปสู่ถอนถอนไบเดนในที่สุด

Advertisement

นายไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า สภาจะไม่ตัดสินผลการสอบสวนก่อน แต่มันมีบันทึกซึ่งเป็นหลักฐานที่ทำให้ไม่อาจเพิกเฉยได้

ขณะที่พรรคเดโมแครตแสดงความไม่พอใจต่อสิ่งที่พวกเขามองว่า เป็นการแสดงอันสุดโต่งทางการเมือง

คณะกรรมการกำกับดูแลอ้างว่า ครอบครัวไบเดนและผู้ร่วมธุรกิจได้รับเงินมากกว่า 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 847 ล้านบาท จากแหล่งเงินในต่างประเทศตั้งแต่จีน คาซัคสถาน โรมาเนีย รัสเซีย และยูเครน ในระหว่างปี 2014-2019

เจมส์ โคเมอร์ ประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว กล่าวหาว่าญาติของไบเดน โดยเฉพาะฮันเตอร์ บุตรชายของเขา ขายสิทธิในการเข้าถึงตัวรองประธานาธิบดีขณะนั้น และยังใช้อิทธิพลจากแบรนด์ “ไบเดน”

โคเมอร์ยังได้กล่าวหาประธานาธิบดีไบเดนว่าได้ “พูด รับประทานอาหาร และพัฒนาความสัมพันธ์กับหุ้นส่วนทางธุรกิจของบุตรชาย” และว่า การสนับสนุนให้มีการเดินหน้าสอบสวนตามข้อเสนอของพรรครีพับลิกันอย่างเป็นเอกฉันท์ได้ส่งข้อความอันหนักแน่นไปยังฝ่ายบริหาร

“เรามีคำถามง่ายๆ ที่คนอเมริกันส่วนใหญ่มี นั่นคือครอบครัวไบเดนทำอะไรจึงทำให้พวกเขาได้รับเงินหลายล้านดอลลาร์” โคเมอร์กล่าว

ตั้งแต่ก่อนหน้าหรือระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ไบเดนยืนยันว่า เขาไม่เคยหารือเรื่องธุรกิจกับฮันเตอร์หรือพรรคพวกของลูกชาย และลูกชายของเขาไม่ได้หาเงินจากการลงทุนในต่างประเทศที่ผิดจรรยาบรรณ

ด้านทำเนียบขาวยังตอบโต้ข้อกล่าวอ้างที่ว่า พวกเขาปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ และวิพากษ์วิจารณ์การลงมติสอบสวนดังกล่าวว่า เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบของพรรครีพับลิกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image