ไทย-กัมพูชาเฮ! Met พิพิธภัณฑ์ชื่อดังมะกัน เตรียมส่งโบราณวัตถุล้ำค่า ที่ถูกขโมยไป คืนให้หลายสิบชิ้น

ไทย-กัมพูชาเฮ! Met พิพิธภัณฑ์ชื่อดังมะกัน เตรียมส่งโบราณวัตถุล้ำค่า ที่ถูกขโมยไป คืนให้หลายสิบชิ้น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างอัยการสหรัฐแถลงเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน หรือ Met อันมีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมจะส่งโบราณวัตถุล้ำค่าคืนให้กับไทย 2 ชิ้น และกัมพูชา 14 ชิ้น หลังจากถูกขโมยและลักลอบนำไปขายจนเข้าไปอยู่ในคอลเล็กชั่นผลงานศิลปะที่ถูกจัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

นายเดเมียน วิลเลียมส์ อัยการสหรัฐในเขตใต้นิวยอร์ก กล่าวว่า Met ตกลงโดยสมัครใจที่จะคืนโบราณวัตถุล้ำค่าดังกล่าว และกำลังอยู่ในกระบวนการที่จะส่งคืน

ในจำนวนงานประติมากรรมที่จะส่งคืนให้ดังกล่าวมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรประทับนั่ง ซึ่งอยู่ในปลายศตวรรษที่ 10 ถึงต้นศตวรรษที่ 11 และเศียรของรูปปั้นพระพุทธรูปสมัยศตวรรษที่ 7 รวมอยู่ด้วย โดยจะยังคงตั้งอยู่ในหอแสดงผลงานศิลปะเอเชียใต้ของ Met ในขณะที่รอดำเนินการส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง

Advertisement
เอเอฟพี

โบราณวัตถุล้ำค่าที่ Met เตรียมส่งมอบคืนให้กับไทยและกัมพูชาครั้งนี้ หลังจากถูกขโมยไปในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 นั้นเกี่ยวข้องกับนายดักลาส แลตช์ฟอร์ด นักค้าโบราณวัตถุที่มีชื่อเสียงในวงการสะสมของเก่า ซึ่งถูกทางการสหรัฐตั้งข้อหาดำเนินคดีเมื่อ 4 ปีก่อน จากการต้องสงสัยว่าเป็นผู้ดำเนินการเครือข่ายใหญ่ที่ลักลอบขโมยสมบัติล้ำค่าจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไทยและกัมพูชาแล้วนำมาปล่อยในตลาดต่างประเทศ เช่น สำนักประมูลชื่อดัง ดีลเลอร์ขายงานศิลปะ และพิพิธภัณฑ์ และยังดำเนินการปลอมแปลงเอกสารของการได้มาซึ่งงานศิลปะล้ำค่าเหล่านี้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี คดีฟ้องร้องนายแลตช์ฟอร์ดได้ถูกจำหน่ายออกไป หลังจากมีรายงานว่าเขาเสียชีวิตที่บ้านพักในกรุงเทพฯ ในปี 2563

ด้านโฆษกกระทรวงวัฒนธรรมของกัมพูชา กล่าวกับเอเอฟพีหลังทราบข่าวว่าสหรัฐเตรียมคืนสมบัติชาติล้ำค่าดังกล่าวให้กับกัมพูชาว่า สิ่งเหล่านั้นมีความสำคัญอย่างมาก เป็นของโบราณที่ย้อนกลับไปในยุคอังกอร์ เป็นจิตวิญญาณของบรรพบุรุษเรา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราเรียกร้องให้นำกลับคืนมา

ภาพเศียรพระพุทธรูปสมัยศตวรรษที่ 7 เป็นหนึ่งในโบราณวัตถุหลายสิบชิ้น ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน หรือ Met ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เตรียมส่งคืนให้กับไทยและกัมพูชา ภาพนี้เผยแพร่โดยสำนักงานอัยการเขตใต้นิวยอร์กของสหรัฐ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม (เอเอฟพี)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image