ญี่ปุ่น-อาเซียน เตรียมประกาศขยายความร่วมมือ ฉลองสัมพันธ์ครบ 50 ปี

REUTERS

ญี่ปุ่น-อาเซียน เตรียมประกาศขยายความร่วมมือ ฉลองสัมพันธ์ครบ 50 ปี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมด้วยผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนคาดว่าจะบรรลุความตกลงที่จะขยายความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ในการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่นสมัยพิเศษ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น

ภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีคิชิดะของญี่ปุ่นและผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนจะออกแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วม และแผนการดำเนินการในด้านความร่วมมือต่างๆ ในอนาคต อาทิ ความมั่นคงทางทะเลและห่วงโซ่อุปทาน ตามรายงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น

นอกจากนั้นแล้ว บรรดาผู้นำประเทศจะประกาศเปิดตัวข้อริเริ่มใหม่สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดทำแผนกลยุทธ์เพื่อให้อาเซียนยังคงเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกรถยนต์ของโลกต่อไป รวมถึงความพยายามครั้งใหม่ที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจจะเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ทางด้านดิจิทัล หรือ digital startup และกระตุ้นการลงทุนของภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ADVERTISMENT

คิชิดะกล่าวในช่วงต้นของการประชุมว่า “เมื่อดูจากความเชื่อมั่นระหว่างญี่ปุ่นและอาเซียน เราจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดขึ้นกว่าที่เคยเป็นเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและมั่งคั่งร่วมกัน” โดยทั้งคิชิดะและนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานร่วมของการประชุม จะมีการแถลงข่าวร่วมกันหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอด

ในระหว่างการประชุมดังกล่าว ประธานาธิบดีวิโดโดของอินโดนีเซียได้แสดงความหวังว่าญี่ปุ่นจะมีส่วนช่วยในการรักษาความยืดหยุ่นของผู้ภาคอินโด-แปซิฟิก

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image