เลวร้ายสุดของออสซี่! ควีนส์แลนด์จมน้ำ สั่งอพยพหลายพัน พบจระเข้กลางเมือง

Joshua Prieto/AAP Image via AP

เลวร้ายสุดของออสซี่! ควีนส์แลนด์จมน้ำ สั่งอพยพหลายพัน พบจระเข้กลางเมือง

ฝนที่ตกลงมามากเป็นประวัติการณ์ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างในพื้นที่ห่างไกลทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ทำให้ต้องมีการอพยพผู้คนหลายพันคนออกจากพื้นที่แล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าน้ำท่วมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือว่าเลวร้ายที่สุดของออสเตรเลีย

สภาพอากาศสุดขั้วที่เกิดจากพายุไซโคลนเขตร้อนส่งผลให้ปริมาณฝนที่ตกลงมาในบางพื้นที่ มากกว่าปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งปี

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดน้ำท่วมสนามบินในเมืองแครนส์ ซึ่งเป็นเมืองหลักที่ผู้คนเดินทางไปเพื่อชมเกรตแบร์ริเออร์รีฟ แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลกกว่า 2,000 กิโลเมตร มีรายงานว่าพบจระเข้กลางเมือง และผู้คนต้องอาศัยเรือเพื่อหลบหนีออกจากบ้านพักของตนเอง

Advertisement

คาดว่าฝนจะยังตกหนักต่อเนื่องไปอีก 24 ชั่วโมง โดยเมืองแครนส์มีปริมาณน้ำฝนตกลงมามากกว่า 2 เมตร นับตั้งแต่ฝนเริ่มตก ทำให้บ้านเรือนหลายร้อยหลังถูกน้ำท่วม ไฟฟ้าถูกตัดขาด และน้ำดื่มสะอาดก็ค่อยๆ ลดน้อยลง

สตีเวน ไมล์ส นายกรัฐมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ บอกกับสถานีโทรทัศน์ออสเตรเลียว่า นี่เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่จำได้ เขาได้พูดคุยกับคนในเมืองแครนส์แล้ว พวกเขาก็บอกว่าไม่เคยพบเห็นอะไรเช่นนี้มาก่อนเช่นกัน

ไมล์สกล่าวว่า ความกังวลที่เกิดขึ้นทันทีคือการนำผู้ที่ติดอยู่ในระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นไปยังที่ปลอดภัย อย่างคนที่อยู่ในเมืองจูวัล จูวาล ที่อยู่ห่างจากแครนส์ไปทางตอนเหนือราว 175 กิโลเมตร โดยทั้งเมืองจะต้องอพยพออกนอกพื้นที่ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ถนนหลายสายถูกปิด และเราไม่สามารถส่งความช่วยเหลือทางอากาศเข้าไปได้

นักพยากรณ์อากาศระบุว่า ฝนที่ตกหนักจะยังคงอยู่ต่อไปเกือบตลอดวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคมนี้ ซึ่งตรงกับช่วงที่จะมีน้ำหนุนสูง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำ แม้ว่าฝนจะคลี่คลายลงไปในวันที่ 19 ธันวาคม แต่ระดับน้ำในแม่น้ำยังคงจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายวัน

เจ้าหน้าที่ของรัฐควีนส์แลนด์ประเมินว่า มูลค่าความเสียหายจากภัยพิบัติครั้งนี้จะอยู่ที่ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 23.3 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ออสเตรเลียตะวันออกได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีกทั้งขณะนี้ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับผลกระทบจากเอลนีโญ ซึ่งทำให้เกิดสภาพอากาศรุนแรง ทั้งไฟป่า พายุ และไซโคลน

รายงานล่าสุดของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) เตือนว่า อนาคตที่เต็มไปด้วยภัยพิบัติที่เลวร้ายลงนั้นมีแนวโน้มที่เป็นไปได้ เว้นแต่จะมีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image