เผยผลสำรวจในญี่ปุ่น วัยทำงานเกือบ 60% ไม่อยากร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ ที่ทำงาน

เผยผลสำรวจในญี่ปุ่น วัยทำงานเกือบ 60% ไม่อยากร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ ที่ทำงาน

สำนักข่าว ไชน่า ซินหัว รายงานว่า ญี่ปุ่นสำรวจพบ วัยทำงานเกือบ 60% ไม่อยากร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ที่ทำงาน

ผลสำรวจทางออนไลน์จาก ชูฟู จ็อบ โซเก็น (Shufu Job Soken) สถาบันวิจัยเอกชนในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น พบว่าเกือบร้อยละ 60 ของผู้ใหญ่วัยทำงานในญี่ปุ่นไม่สนใจจะเข้าร่วมงานเลี้ยงปีใหม่กับเพื่อนร่วมงาน

การสำรวจเมื่อเดือนพฤศจิกายน สอบถามผู้หญิงและผู้ชายวัยทำงาน อายุ 20-50 ปีขึ้นไป จำนวน 559 คน เกี่ยวกับความเต็มใจจะเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำและกินดื่มกับเพื่อนร่วมงานเนื่องในวันปีใหม่ตามธรรมเนียม

Advertisement

ร้อยละ 57.4 เผยว่า “ไม่เต็มใจจะเข้าร่วมเลย” “ไม่เต็มใจจะเข้าร่วม” หรือ “ค่อนข้างไม่เต็มใจจะเข้าร่วม” โดยคนอายุ 30 ปีขึ้นไป ครองส่วนแบ่งสูงสุดที่ร้อยละ 63 ตามด้วยคนอายุ 20 ปีขึ้นไป (ร้อยละ 55.9) คนอายุ 40 ปีขึ้นไป (ร้อยละ 55.8) และคนอายุ 50 ปีขึ้นไป (ร้อยละ 52.1)

สำหรับเหตุผลหลักของการไม่อยากเข้าร่วมงานเลี้ยงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ได้แก่ “ไม่เห็นความจำเป็น” (ร้อยละ 48.4) “เหนื่อยกับการใช้พลังงานเพื่อมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเข้มข้น” (ร้อยละ 46.8) “อยากให้ความสำคัญกับชีวิตส่วนตัว” (ร้อยละ 46.5) และ “กังวลเกี่ยวกับการใช้เงิน” (ร้อยละ 43)

อนึ่ง การสำรวจนี้ยังสอบถามถึงความจำเป็นของการมี “วัฒนธรรมงานเลี้ยงปีใหม่” ในที่ทำงาน ซึ่งร้อยละ 62.1 มองว่า “ไม่มีความจำเป็น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image